Toàn gia đình sống Mùa Chay thánh

… Mùa Chay Thánh 2010 toàn gia đình Ông Bà Michel và Blandine cùng với 5 đứa con – tuổi từ 5 tháng đến 10 tuổi – quyết định sống tinh thần chay tịnh cách cụ thể.

Chúng tôi cố gắng thích nghi thời gian chay tịnh để chuẩn bị tâm lòng đón mừng Niềm Vui Phục Sinh tùy theo tuổi tác của từng đứa con. Trước Thứ Tư Lễ Tro, chúng tôi tụ họp 5 đứa con lại để cùng nhau hoạch định một chương trình chung. Chúng tôi muốn các con đích thân dự phần vào cách hoàn toàn tự do chứ không bị ép buộc. Rồi chúng tôi cùng nhau chọn một quyết định chung. Chẳng hạn khi ăn ngoài bữa lúc 10 giờ sáng hoặc 4 giờ chiều thì mỗi người chỉ lấy một thẻ nhỏ sôcôla thay vì hai thẻ. Chúng tôi cẩn thận không chọn những quyết định to tát lắm để có thể thực hiện được và không lỗi lời dốc lòng. Tiếp đến là buổi cầu nguyện chung vào mỗi buổi tối thứ sáu nơi căn phòng được trang trí cách riêng cho việc cầu nguyện. Chúng tôi cũng hứa cố gắng lãnh bí tích Giải Tội và toàn gia đình sẽ tham dự các buổi Cử Hành Phụng Vụ trong Tuần Thánh.

Để cụ thể các hành động trong Mùa Chay chúng tôi chọn một tấm bảng lớn có hình vẽ bầu trời và sa mạc trên đó có con đường dài tượng trưng cho hành trình tiến về Lễ Phục Sinh. Khi một phần tử trong gia đình thực hiện một hành vi tốt hoặc sốt sắng đọc một Lời Kinh ngắn thì dán lên tấm bảng một cánh hoa hoặc tô màu một cây nến được vẽ trên con đường dẫn đến L

Phục Sinh.

Tất cả công việc nhỏ bé thực hiện trong gia đình dọc theo Mùa Chay Thánh có mục đích hướng dẫn con cái đi trên lộ trình Đức Tin Công Giáo. Chúng tôi khuyến khích các con tích cực tham gia. Như thế, vào cuối con đường, nghĩa là vào Ngày Lễ Phục Sinh, niềm vui của các con chúng tôi sẽ tràn đầy khi chúng cảm thấy đã trung thành với lời dốc lòng, đã thực hiện những điều quyết định tốt lành được đề ra.

… Mọi phần tử trong gia đình không bắt buộc phải có những hành động giống nhau. Nhưng mọi người có thể tham gia vào buổi tụ họp cầu nguyện chung vào mỗi buổi tối chẳng hạn. Hoặc vào các bữa ăn khi chia sẻ cho nhau những tin tức vui buồn thì sau các bữa ăn, tất cả cùng phó thác và dâng lên THIÊN CHÚA. Mùa Chay là thời gian thuận tiện nhắc nhớ toàn gia đình đưa cuộc sống thiêng liêng vào thực tại hàng ngày. Thông thường, mỗi giáo xứ có tổ chức một Ngày Thống Hối chung. Nếu toàn thể gia đình cùng tham dự thì sẽ nâng cao ý thức về chỗ đứng của cộng đoàn giáo xứ trong lòng Giáo Hội Công Giáo Hoàn Vũ.

Mùa Chay Thánh là thời điểm quan trọng mà Cha Mẹ Công Giáo đạo đức có thể lợi dụng để giáo dục con cái trong tinh thần từ bỏ và chia sẻ. Các con em được khuyến khích nhịn bớt kẹo bánh để lấy tiền giúp người nghèo. Sự chia sẻ cũng diễn tả qua việc chú ý đến người khác. Tất cả thực hiện với ý hướng hân hoan chuẩn bị tiến về đại Lễ Phục Sinh. Thánh Biển Đức từng nhắn nhủ:

– Trong Niềm Vui Chúa Thánh Linh chúng ta cùng nhau chuẩn bị mừng Lễ Phục Sinh.

Ngoài ra nơi các Trường Học Công Giáo, người ta cũng phát động các Chiến Dịch Mùa Chay với mục đích nhắc nhở học sinh sinh viên sống tinh thần quảng đại, nhịn bớt một cái gì đó để góp vào món quà trao tặng người nghèo, người kém may mắn. Mùa Chay Thánh năm 2009 toàn nước Pháp đã có rất nhiều rất nhiều học sinh tham gia Chiến Dịch Mùa Chay. Thật cảm động và đáng khuyến khích biết bao!

… Có lời THIÊN CHÚA phán với tôi rằng. Phần ngươi, hỡi con người, hãy nói với con cái dân ngươi rằng: Sự công chính của người công chính sẽ không cứu được nó vào ngày nó phản nghịch; và sự gian ác của người gian ác sẽ không làm cho nó nghiêng ngửa vào ngày nó từ bỏ sự gian ác mà trở lại. Người công chính không thể sống nhờ sự công chính của mình vào ngày nó phạm tội. Giả như Ta nói với người công chính rằng chắc chắn nó sẽ sống, nhưng nếu nó lại ỷ vào sự công chính của mình mà làm điều bất công, thì chẳng việc công chính nào của nó còn được nhớ đến nữa; nhưng chính vì mọi điều bất công nó đã làm nên nó sẽ phải chết. Hoặc giả Ta nói với kẻ gian ác: ”Chắc chắn ngươi phải chết”, nhưng nếu nó từ bỏ tội lỗi mà trở lại và thực hành điều công minh chính trực, nếu nó trả lại của cầm, đền của lấy cắp, sống theo những lề luật đưa tới sự sống và không làm điều bất công thì chắc chắn nó sẽ được sống và không phải chết. Mọi tội lỗi nó đã phạm, người ta sẽ không còn nhớ đến nữa: nó đã thi hành lẽ công minh, nó sẽ được sống (Êdêkien 33,12-16).

(”Pèlerin”, L’Hebdo du Quotidien, N 6637, Jeudi 11 Février 2010, trang 34)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

VietCatholic News (03 Mar 2010 10:30)

Nguon : http://vietcatholic.net/News/Html/77522.htm

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: