ĐỌC SÁCH THÁNH LÀ GÌ?

 Theo một truyền thống cổ xưa mà ngày nay đang lấy lại một sức sống mới. Giáo Hội kêu gọi các tín hữu thường xuyên tự đọc Kinh Thánh.

Theo cùng chủ đích này, tập sách nhỏ bạn cầm trên tay đây mời bạn “Đọc Sách Thánh”, có nghĩa là làm quen với việc yêu mến đọc Kinh Thánh trong bầu khí cầu nguyện. Tập sách đề nghị những hướng ý để đọc Kinh Thánh với niềm tin.

 Kinh Thánh rất quan trọng cho Giáo Hội

“Giáo Hội luôn tôn kính Thánh Kinh như chính Thân Thể Chúa, nhất là trong Phụng Vụ Thánh, Giáo Hội không ngừng lấy bánh ban sự sống từ bàn tiệc Lời Chúa cũng như từ bàn tiệc Mình Chúa Kitô để ban phát cho các tín hữu. Cùng với Thánh Truyền, Thánh Kinh đã và đang được Giáo Hội xem như là quy luật tối cao hướng dẫn đức tin, được Thiên Chúa linh ứng và đã được ghi chép một lần cho muôn đời” (Dei Verbum 21)

Bản văn được trích dẫn trên đây của Công Đồng Vaticanô II đã đủ để cho thấy tầm quan trọng của Kinh Thánh đối với các cộng đoàn kitô. Người ta không thể sống nếu không ăn. Các kitô hữu không thể giữ đức tin của mình sống động nếu không được nuôi dưỡng nơi bàn tiệc Lời Chúa và Thánh Thể Chúa Kitô. Đọc Kinh Thánh là việc sống còn của Giáo hội và của các tín hữu là những người lập thành Giáo Hội.

Một nơi đặc biệt để đọc Kinh Thánh trong Giáo Hội là phụng vụ và đặc biệt phụng vụ Chúa Nhật.

Tuy nhiên còn có những nơi khác, những thời gian khác không nên bỏ qua, ví dụ như đọc trong các nhóm Kinh Thánh, trong các gia đình hoặc trong những cuộc hội họp của các kitô hữu.

Cuối cùng cũng còn việc đọc cá nhân hoặc mỗi người cố gắng theo nhịp độ riêng tư dành thời gian lắng nghe Lời Chúa bằng cách đọc Kinh Thánh với tinh thần cầu nguyện. Việc đọc này có thể thực hiện theo các bản văn phụng vụ và đặc biệt suy niệm mỗi ngày các bản văn Kinh Thánh trong phụng vụ Thánh Lễ.

“Lectio divina” và “Đọc Sách Thánh”

“Thánh Công Ðồng cũng tha thiết và đặc biệt khuyến khích mọi Kitô hữu, cách riêng các tu sĩ hay năng đọc Thánh Kinh để học biết “khoa học siêu việt của Chúa Giêsu Kitô” (Ph 3,8). “Vì không biết Thánh Kinh là không biết Chúa Kitô” (T. Hiêrônimô, Comm. In Is. Prol. : PL 24, 17. – Benedictô XV, Tđ. Spiritus Paraclitus: EB 475-480. – Piô XII, Tđ. Divino Afflante Spiritu : EB 521).  Vậy ước gì họ hăng hái tiếp xúc với chính bản văn Thánh Kinh, nhờ Phụng Vụ Thánh dồi dào lời Thiên Chúa, hoặc nhờ sốt sắng đọc Thánh Kinh hay nhờ những tổ chức học hỏi thích hợp, hoặc bất cứ phương thế nào mà ngày nay đã được các Chủ Chăn trong Giáo Hội chấp thuận và ân cần phổ biến khắp nơi. Nhưng mọi người cũng nên nhớ rằng kinh nguyện phải đi đôi với việc đọc Thánh Kinh, để có sự đối thoại giữa Thiên Chúa và con người, vì “chúng ta ngỏ lời với Ngài khi cầu nguyện, và chúng ta nghe Ngài nói lúc chúng ta đọc các sấm ngôn thần linh“(Dei Verbum 25).

Việc giáo dân thường xuyên đọc Sách Thánh như Công Đồng ước muốn không phải là một điều mới trong Giáo Hội. Việc đọc này đã luôn được áp dụng xuyên suốt lịch sử của Giáo Hội, đặc biệt do các tu sĩ. Việc đọc này có tên gọi là Lectio divina. Kiểu nói này đã trở thành từ kỹ thuật. Nó nói đến một phương thế khá chính xác về việc thường xuyên đọc Kinh Thánh. Ngày nay lối thực hành này đang tìm lại sức sinh động.

Chúng tôi sẽ bàn đến trong tập sách này về việc “Đọc Sách Thánh”. Đây là kiểu dịch từ truyền thống la tinh Lectio divina ra từ tiếng Pháp. Quả thực tĩnh từ divina của tiếng la tinh nhắc đến việc đọc có liên hệ tới điều “thần thánh”, liên quan tới Lời Thiên Chúa, chứ không phải là việc đọc có tính cách “thần thánh”. Nếu không dùng từ la tinh Lectio divina, chúng ta có thể dùng từ dịch ra (theo tinh thần tiếng Pháp) “Đọc Sách Thánh”.

Mục tiêu của tập sách

Kinh Thánh là một sách thánh của tất cả mọi tín hữu. Kinh Thánh không phải để dành riêng cho một số người đặc tuyển. Các sách trong Kinh Thánh là để cho mọi tín hữu dùng để đọc. Người ta nhận ra trong các sách này những dấu tích của một trải nghiệm tôn giáo làm nền cho đức tin kitô giáo.

Mục tiêu của tập sách nhỏ này là giúp cho việc cầu nguyện với Kinh Thánh được dễ dàng, để việc đọc đem lại việc làm quen với các từ ngữ, hình ảnh, biểu tượng và nhờ đó đức tin được nuôi dưỡng.

Do đấy trong tập sách nhỏ này không bàn đến việc dẫn vào Kinh Thánh, dù rất cần thiết, nhưng bàn đến những hướng dẫn để giúp đi vào việc đọc sách thánh.

Việc “đọc Sách Thánh” tự nó đòi phải dấn thân. Đó là việc đọc đòi hỏi niềm tin kitô, đọc trong đức tin và vì đức tin.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: