Mùa Vọng, đợi chờ trong tin tưởng

Khi nhận được “thiệp hồng” của một người bạn thân báo tin vui được truyền chức linh mục nhiều năm trước đây, tôi vội vã thu xếp để bay về Đà nẵng cho kịp tham dự Thánh Lễ và ngày vui của anh. Trong Thánh Lễ, tôi cảm động rất nhiều dù không phải đó là lần đầu tiên tham dự Thánh Lễ Truyền Chức Thánh. Đến phần tân chức cám ơn, tôi lại cảm động vì mấy lời chân thành của anh: “Con xin cám ơn các ân nhân, thân nhân ở Sàigòn đã giúp đỡ con cách này cách khác khi con còn lưu lạc. Đặc biệt con cám ơn gia đình bác Năm Trịnh và anh Thương, gia đình dì Dụng, bác An, bác Kim… đã cho con miếng cơm qua bữa, giấc ngủ qua đêm”. Tại sao nhiều năm trôi qua mà tôi vẫn nhớ đến từng lời trong bài cám ơn của tân linh mục hôm ấy? Thưa là bởi vì tôi đã cùng chia sẻ với anh những ngày “Mùa Vọng” trong cuộc đời anh, những năm tháng cơ cực, có phần lam lũ nhưng tràn đầy hy vọng và bình an. Rồi tôi rẽ đường, anh đi tiếp… Nhưng dù sống ơn gọi nào, cuộc đời vẫn là Mùa Vọng, mùa đợi chờ những hồng ân Chúa tuôn đổ từng ngày, từng giờ, không, phải nói là từng giây, từng khoảnh khắc phần triệu giây trong đời mình, và đợi chờ ngày Chúa quang lâm.

Hàng năm, Giáo Hội sống Mùa Vọng bốn tuần lễ trước Đại Lễ Giáng Sinh. Ngày xưa dân Chúa chờ ngày Cứu Chuộc qua bao nhiêu niên đại. Nếu chỉ tính từ Abraham đến thời Chúa Giêsu thì cũng đã mười tám thể kỷ. Tại sao Thiên Chúa cứ để con người mãi đợi chờ? Và dường như Ngài ít khi ban cho chúng ta điều gì ngay tức khắc, trừ những ơn huệ cần thiết cho những giờ phút khẩn thiết nhất. Khi Chúa chữa người mù, Ngài bảo anh đi đến suối Silôê mà rửa mắt. Chúa chữa người bệnh tật nào, Ngài cũng hỏi họ về lòng tin. Chúa cho Lazarô sống lại cũng hỏi hai chị em Matta và Maria về niềm tin phục sinh. Hình như Chúa vẫn muốn con người đợi chờ và chuẩn bị sẵn sàng. Mà nào có phải chỉ có con người đợi chờ đâu. Tất cả các mầu nhiệm thánh suy cho cùng cũng là những mầu nhiệm của sự đợi chờ với lòng kiên nhẫn của Thiên Chúa. Khi sáng tạo đất trời, Chúa có thể phán một lời thì tích tắc tất cả xuất hiện. Nhưng Chúa vẫn dựng nên thời gian, và trong thời gian quí giá ấy Ngài “nhẩn nha” thực hiện như một người thợ rất đỗi cần cù, cho dù Ngài quyền năng tuyệt đối và vô song. Mầu nhiệm sáng tạo, mầu nhiệm cứu chuộc, và mầu nhiệm thánh hoá trần gian bao giờ cũng mang yếu tố đợi chờ. Và qua bao năm tháng, mãi cho tới ngày chung thẩm, dân thánh vẫn không ngừng hát lên lời ca “Trời cao hãy đổ sương xuống, và ngàn mây hãy mưa Đấng Cứu đời”, dân thánh vẫn ngày ngày tung hô “chúng con mong đợi ngày Chúa đến vinh quang”.

Như thế Thiên Chúa toàn năng và đầy yêu thương rõ ràng muốn dạy con người về lòng kiên nhẫn và niềm trông cậy. Thiên Chúa cũng muốn nhắc nhở họ đừng nóng lòng khi thấy thế giới này còn quá nhiều những điều chướng tai gai mắt. Chúa Giêsu cũng đã dạy về việc kiên nhẫn đợi chờ ngày Vua vinh hiển phân biệt rõ ràng lúa tốt và cỏ lùng vào ngày Ngài ngự đến xét xử muôn dân. Nhưng những loài cỏ lùng trong ruộng lúa cũng đừng nghĩ rằng Thiên Chúa sẽ bỏ qua những hành động ức hiếp cây lúa. Tất cả những gì chúng làm cho Dân Ngài, chúng phải trả lẽ trước mặt Ngài.

Và Thiên Chúa dạy chúng ta rằng tất cả mầu nhiệm thánh đều là mầu nhiệm của tình yêu. Mà có tình yêu nào là không đòi con người kiên trì và nhẫn nhục? Thiên Chúa là Đấng Tuyệt Đối, nhưng tạo vật của Ngài là tương đối. Luxiphe muốn trở thành tuyệt đối. Eva muốn trở thành tuyệt đối. Và họ đã tự mình đánh mất niềm hạnh phúc vô biên bởi vì khi chối từ thân phận mình để đòi ngang bằng với Đấng Tạo Thành thì tức khắc họ phá đổ tất cả trật tự của ngày sáng tạo. Học Thuyết Xã Hội Công Giáo tuyệt vời ở chỗ lý giải được nguyên nhân của mọi đổ vỡ đồng thời mở ra con đường tìm về sự sống cho con người. Con đường ấy là chính Đức Kytô, Đấng đã mạc khải chân lý “Ta là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống”. Ở đây ta lại khám phá một chiều kích khác của niềm hy vọng. Chúa Kytô là Đường cho con người bước theo. Mà đường đi thì bao giờ cũng là một quãng kéo dài, ai lên đường cũng mang theo niềm thao thức và nỗi đợi chờ. Chẳng ai vừa bước chân lên đã đến ngay tức khắc, trừ khi muốn đi về chỗ mình đang đứng! Sự Thật tự bản chất cũng đòi con người khắc khoải đi tìm, bởi vì chốn trần gian này đâu đâu cũng thấy bẫy giăng của loài gian xảo là Satan, con rắn quỉ quyệt nhất của mọi thời đại. Đức Kytô là miêu duệ của Người Phụ Nữ theo Lời Hứa, chính Ngài cùng với Mẹ Ngài đạp nát đầu kẻ gian xảo quỉ quyệt kia, nhưng Ngài cũng muốn nhắc nhở con người đợi chờ vì có những lúc “giờ Ngài chưa đến”. Cũng có lúc “giờ Ngài chưa đến” nhưng Ngài vẫn thi ân giáng phúc cho  con người bởi vì có sự can thiệp của Mẹ Thánh Ngài. Nhưng xét về tổng thể, tất cả đều chờ đến “giờ của Ngài”.

Mùa Vọng cũng là mùa của tình liên đới và sự bổ trợ lẫn nhau. Vị tân linh mục khi cám ơn những ân nhân thân nhân, ngài gián tiếp nhắn nhủ rằng cuộc sống này là một chuỗi những liên kết và lệ thuộc. “Không ai là một hòn đảo” là tựa đề một cuốn sách của Thomas Merton, và cũng có thể dùng làm câu tóm tắt các nguyên tắc của Học Thuyết Xã Hội Công Giáo. Mùa Vọng được soi rọi bằng ánh sáng của Lời Chúa, với lời tiên báo của ngôn sứ Isaia, tiếng vang từ Gioan Tiền Hô trong sa mạc, và nhất là thái độ khiêm tốn đợi chờ của Mẹ Thiên Chúa. Lời vang vọng ấy chứa đựng nhiều thông điệp cho Mùa Vọng Giáng Sinh và Mùa Vọng cuộc đời, nhưng nổi bật hơn cả vẫn là sự bình an mà Thiên Chúa ban cho dân Ngài. Một trong những đặc tính của bình an là sống liên đới, hoà hợp trong Công Lý. Do vậy mà Thánh Vịnh 71 được trích đọc để ca ngợi thời của Đấng Thiên Sai: “Sự công chính và nền hòa bình viên mãn sẽ triển nở trong triều đại người cho đến muôn đời”.

Lạy Chúa là Đấng đã vô cùng kiên nhẫn trước những tâm hồn chai đá, trong đó có chúng con. Xin Chúa cho chúng con biết tin yêu và vững tâm chờ đợi Chúa. Mùa Vọng sẽ qua đi, ngày hồng phúc sẽ đến nhanh với những ai biết chuẩn bị sẵn sàng. Xin Chúa cho chúng con có đủ đèn dầu để ra đón Chúa ngày Chúa đến. Xin Mẹ nâng đỡ chúng con trong Mùa Vọng, lắm khi trong đó bóng tối cứ phủ xuống cuộc đời chúng con. Nhưng chúng con vẫn vững tin rằng “Ánh Sáng đã chiếu toả vào nơi tối tăm”.

Gioan Lê Quang Vinh

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: