Giới Trẻ sử dụng Internet cho việc Truyền giáo và tiếp cận với tha nhân

 
LOS ANGELES — Vào chiều ngày hôm qua, sau khi Đại Hội Giới Trẻ Công Giáo Việt Nam khai mạc tại auditorium của trường Đại Học California tại Los Angeles, giới trẻ đã chia nhau ra đi tham dự một trong 4 đề tài được các diễn giả thuyết trình. Một trong những đề tài này là “Sử dụng Internet như một khí cụ của Giới Trẻ cho việc Truyền giáo và tiếp cận với tha nhân” đã được LM Trần Công Nghị trình bày. Tham dự trong buổi thuyết trình này gồm có các nữ tu thuộc nhiều Dòng Tu khác nhau và anh chị em sinh viên.

Trước hết Cha Nghị đưa ra một vài kinh nghiệm cụ thể cho thấy tầm ảnh hưởng của Internet nhất là trong hoạt động mục vụ tại Việt Nam với những dẫn chứng nóng bỏng từ Việt Nam chẳng hạn như từ Yên Bái, từ Nha trang, v.v… Tiếp đến cha Nghị cho biết về một số những nguyên tắc căn bản của Giáo Hội về vấn đề truyền thông và tầm quan trọng đặc biệt mà Giáo Hội đặt vào truyền thông nhất là internet.

Ngài kêu gọi giới trẻ với khả năng riêng và sẵn có của mình biết dân1 thân cộng tác để rao truyền Lời Chúa, và đưa ra một số gợi ý cũ thể những gì cần phải làm, nhất là với ý thức trách nhiệm làm sao để tránh được những độc hại mà internet có thể gây ra.

Sau cùng trong phần giải đáp thắc mắc, Cha đã cho biết những thách đố và những kinh nghiệm sống mà từ 10 năm qua làm thế nào để duy trì một trang Web hữu hiệu, đứng đắn, trung thực và có tính các lôi cuốn và giá trị đối với độc giả như trang VietCahtolic.

Sau đây là tóm luợc bài thuyết trình của cha Trần công Nghị cho giới trẻ sinh viên Công giáo như sau:.

Giới Trẻ sử dụng Internet cho việc Truyền giáo và tiếp cận với tha nhân
Vietnamese Youth Convention II – Los Angeles July 1, 2006
Sức mạnh của Truyền thông và đặc biệt của Internet trong thế giới hôm nay:

 
LM Tần công Nghị thuyết trình tại Đại Hội Giới Trẻ

Thời đại tân tiến là thế giới của truyền thông và Internet với khả năng

 • Thống nhất nhân loại, chuyển hóa nhân loại thành “một làng toàn cầu”,
 • Các phương tiện truyền thông đã đạt đến một tầm quan trọng đến độ trở thành phương tiện chủ yếu để hướng dẫn và kích thích các hành vi cá nhân, gia đình và xã hội của nhiều người.
 • Sự hình thành nhân cách và lương tâm,
 • Mở rộng và khuếch tán các hiện tượng văn hóa, mở rộng kiến thức và tầm hiểu biết, và sự phát triển của đời sống xã hội, chính trị và kinh tế.

Một vài thống kê về Dân Chúa trên Internet

Vào ngày 3.1.2006, cơ quan thông tấn bán chính thức của Vatican là Fides đã đưa tin rằng:

 • Trang http://www.totustuus.it, cũng tìm được hầu như trên 50,000 trang nối kết
 • Một trang http://www.siticattolici.it có 10,000 trang nối kết
 • 2,500 trang thuộc các giáo xứ,
 • 2,000 trang tổ chức và các nhóm Công giáo tư nhân,
 • 1,222 trang thuộc các Dòng tu và các tổ chức đạo,
 • 589 trang nói về tổ chức Công giáo
 • 403 trang thuộc các Đại học hay Trung tâm văn hóa Công giáo và
 • 353 trang liên hệ tới Truyền thông Công giáo.

Trang Web của Vatican là ảnh hưởng nhất và được quần chúng tham khảo nhiều nhất.

Tuy dù có nhiều trang Công giáo không còn tích cực hoạt động nữa, nhưng 2 năm qua Trang CG tăng khoảng 25% trong 2 năm qua. Những bộ môn tằng trưởng trên Web sites Công giáo gồm có:

 • Thánh nhạc (tăng 33.6%),
 • Phát thanh và Truyền hình Công giáo (tăng 32.8%)
 • và nghệ thuật (tăng 31.5%).

Dĩ nhiên, tại Hoa Kỳ mức tăng trưởng còn đến độ chóng mặt hơn, nhất là những gì liên quan tới tôn giáo và văn hóa. Trong một bài phân tích nhan đề “Thiên Chúa trên Internet” đăng trên trang tập san First Things do tác giả Jonathan Last viết vào tháng 12, 2005 đã có như sau:

 • 64% người sử dụng internet, (tức là 82 triệu ) dùng internet cho những mục đích tôn giáo.
 • 32% trong số họ cho biết họ sử dụng internet để được cập nhật với những tin tức về tôn giáo;
 • 17% sử dụng hầu tìm ra giờ lễ, địa chỉ nhà thờ
 • 11% vào internet để lấy xuống những bài hát tôn giáo hay tinh thần.

Một hiện tượng khác sử dụng mới trên internet là những trang “blogs” – Hiện nay tại Hòa Kỳ có tới 8 triệu trang Blogs và trong đó hơn 1/3 bàn luận về những vấn đề liên quan tới tôn giáo.

Hầu hết các xứ đạo tại Hoa Kỳ đều có trang Web riêng của giáo xứ mình.

Lập nên trang Web thì dễ nhưng duy trì được trang Web đều đặn và có những tin tức hay tài liệu chính xác và giá trị thì lại rất hiếm.

Chúa Giêsu là truyền thông của Thiên Chúa với loài người

Lịch sử ơn Cứu Độ tường thuật và ghi lại truyền thông của Thiên Chúa với loài người, con người được tạo nên giống hình ảnh Thiên Chúa, để bước vào một cuộc đối thoại thân tình với Ngài.

Vì tội lỗi, khả năng đối thoại này đã bị đổi thay ở cả cấp độ cá nhân lẫn xã hội, và nhân loại phải chịu đau khổ, và sẽ còn tiếp tục chịu khổ đau.

Tuy nhiên, Thiên Chúa không bỏ rơi con người, nhưng ban chính Con Ngài (x. Mc 12:1-11) cho thế gian.

Trong Ngôi Lời đã hóa thành nhục thể, truyền thông tự nó mang lấy một ý nghĩa cứu sộ sâu sắc: Qua Thánh Thần, nhân loại được trao ban khả năng công bố và làm chứng cho ơn cứu độ trước thế giới.

Trong ánh sáng của Tin Mừng, các phương tiện truyền thông cung cấp một cơ may đến với con người ở mọi nơi, vượt qua mọi chướng ngại của thời gian, không gian và ngôn ngữ; trình bày nội dung đức tin trong những cách thế đa dạng nhất có thể nghĩ ra được; và đem khả năng tiến vào cuộc đối thoại với mầu nhiệm của Thiên Chúa, được ơn Cứu Độ.

Chúa Giêsu nói: “Điều Thầy nói với anh em lúc đêm hôm, thì hãy nói ra giữa ban ngày; và điều anh em nghe rỉ tai, thì hãy lên mái nhà rao giảng” (Mt 10:27).

Vai trò quan trọng của Truyền thông Internet trong Giáo Hội:

Nhờ ơn Cứu Chuộc, khả năng truyền thông của các tín hữu được chữa lành và canh tân.

Gặp gỡ với Đức Kitô biến họ thành những tạo vật mới và cho phép họ trở nên một phần của dân Chúa. Tham dự vào tình yêu vô hạn giữa Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần.

Giáo Hội sử dụng các cơ hội do truyền thông đại chúng hầu

 • tăng cường hiệp nhất và để việc công bố Lời Ngài được rộng rãi hơn.
 • cho phép biểu tỏ tính chất hoàn vũ của Dân Chúa,
 • giúp cho việc trao đổi giữa các Giáo Hội địa phương mạnh mẽ và tức thời hơn,
 • nuôi dưỡng nhận thức chung và sự hợp tác với nhau.

Thông điệp Communio et Progressio – Truyền thông và Phát triển của ĐTC Phaolô VI cách đây ba thập niên đã chỉ ra rằng “các phương tiện truyền thông hiện đại đem lại những cách thế mới để đưa con người đối diện với thông điệp của Tin Mừng“. Đức Thánh Cha Phaolô VI nói rằng Giáo Hội “có lỗi trước mặt Chúa” nếu không sử dụng các phương tiện truyền thông cho việc truyền bá Tin Mừng.

Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã gọi các phương tiện truyền thông là “Areopagus đầu tiên của thời hiện đại” [trên đồi Ares nơi đặt toà án tối cao của người Athens thờ xa xưa], và tuyên bố rằng “Sử dụng các phương tiện truyền thông chỉ để loan truyền thông điệp Kitô Giáo và huấn giáo chân thật của Giáo Hội là chưa đủ. Cần phải hội nhập thông điệp này trong ‘nền văn hóa mới’ đã được hình thành bởi truyền thông hiện đại”.

Internet có liên quan đến nhiều hoạt động và chương trình của Giáo Hội – phúc âm hóa, bao gồm cả tái phúc âm hóa và tân phúc âm hóa và những hoạt động truyền giáo truyền thống, giáo lý và các hình thức giáo dục khác, tin tức và thông tin, hộ giáo, chăn dắt và quản trị, và các hình thức tư vấn mục vụ và khải đạo tâm linh. Mặc dù thực tại ảo (virtual reality) của không gian điện toán (cyberspace) không thể thay thế cho cộng đoàn giao tiếp cá nhân thực sự, cho sự hiện diện của Chúa trong các phép bí tích và trong phụng vụ, hay cho sự công bố tức khắc và trực tiếp Tin Mừng, nó vẫn có thể bổ sung, lôi kéo người ta đến một kinh nghiệm đầy đủ hơn của cuộc sống đức tin và làm phong phú đời sống đạo của những người dùng nó. Nó cũng đem đến cho Giáo Hội một phương tiện để truyền thông cho những nhóm cụ thể – những người trẻ và những người mới thành niên, những người già và những người bị bó gối trong nhà, những người sống ở các miền xa xôi, các thành viên của các thực thể tôn giáo khác – những người mà nếu không có Internet rất khó có thể tiếp cận.

Mặt trái: Thế nhưng cũng có những mặt trái của internet như: hiện tượng tài liệu khiêu dâm và kích động bạo lực trong truyền thông xã hội, các trạm thông tin thù địch trên Internet là “những phản ảnh của mặt trái tối tăm của một bản tính nhân loại bị hủy hoại bởi tội lỗi”’. Sự lan tràn của những trạm thông tin tự xưng là Công Giáo cũng tạo ra một vấn đề thuộc dạng khác. Cần phân biệt giữa những diễn giải của những giáo lý chuyên biệt, những thực hành đạo đức cá nhân, những tranh luận về ý thức hệ mang nhãn hiệu Công Giáo với những lập trường chân thật của Giáo Hội.

Sử dụng có trách nhiệm các phương tiện truyền thông:

Các phương tiện truyền thông là một tài nguyên mạnh mẽ cho thiện ích nếu được dùng để nuôi dưỡng sự hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc; chúng cũng có thể là “những vũ khí” hủy diệt nếu được dùng để gieo rắc bất công và xung khắc.

Thách đố lớn nhất của thời đại chúng ta đối với các tín hữu và tất cả những người thiện chí là làm sao duy trì được sự truyền thông trung thực và tự do để giúp củng cố tiến bộ toàn diện trên thế giới.

Thánh tông đồ Phaolô có một thông điệp rõ ràng cho những ai dự phần trong truyền thông (các chính trị gia, những nhà truyền thông chuyên nghiệp, những khán giả), “Bởi thế, một khi đã cởi bỏ sự gian dối, mỗi người trong anh em hãy nói sự thật với người thân cận, vì chúng ta là phần thân thể của nhau…Anh em đừng bao giờ thốt ra những lời độc địa, nhưng nếu cần, hãy nói những lời tốt đẹp, để xây dựng và làm ích cho người nghe.” (Ep 4:25,29).

Chỉ Thị Mục Vụ Communio et Progressio đã nói về “bổn phận cần kíp” của trường Công Giáo để huấn luyện những nhà truyền thông và những người tiếp nhận truyền thông xã hội trong mối liên hệ với những nguyên tắc của Kitô Giáo.

Các trường đại học, các học viện, các trường học, và các chương trình giáo dục ở mọi cấp phải cung cấp những khóa học cho những nhóm khác nhau – “các chủng sinh, các linh mục, các sư huynh và các nữ tu, các nhà lãnh đạo giáo dân … về kỹ thuật truyền thông, quản lý, đạo đức…

Internet và Giới Trẻ hôm nay

Chỉ Thị Mục Vụ Communio et Progressio — Truyền thông và Phát Triển nói rằng: Đối với trẻ em và các bạn trẻ: Internet là cánh cửa mở ra một thế giới ồn ào náo nhiệt với ảnh hưởng định hình mạnh mẽ; nhưng không phải mọi thứ ở đàng sau cánh cửa là an toàn, lành mạnh và trung thực. “Việc đào tạo liên quan đến các phương tiện truyền thông xã hội cần được mở ra cho trẻ em và thanh niên nhằm chống lại con đường dễ dàng của sự tuân theo mà không biết phê phán, chống lại áp lực bạn bè và khai thác thương mại”51. Người trẻ có bổn phận với chính họ – và với cha mẹ, gia đình và bạn bè, các vị mục tử và thầy cô giáo, và trên hết là với Thiên Chúa – phải dùng Internet một cách lành mạnh.

Internet đặt trong tầm với của thanh niên ở vào tuổi rất sớm một khả năng bao la để làm điều tốt cũng như để gây hại, cho chính họ và cho người khác. Nó có thể làm phong phú đời sống họ vượt xa những mơ ước của các thế hệ đi trước và đến lượt lại cho họ khả năng để làm phong phú đời sống của những người khác. Internet cũng có thể nhận chìm họ trong chủ nghĩa tiêu thụ, hoang tưởng dâm đãng và bạo lực, và cô lập về tâm lý.

Thanh niên, như thường được đề cập đến, là tương lai của xã hội và Giáo Hội. Việc sử dụng lành mạnh Internet có thể giúp chuẩn bị cho họ gánh vác trách nhiệm với xã hội và Giáo Hội. Nhưng điều này không tự động xảy đến. Internet không chỉ đơn giản là một phương tiện truyền thông dành cho vui chơi giải trí và mua sắm. Nó là dụng cụ để hoàn thành công việc hữu ích, và thanh niên phải học để xem và dùng nó như thế. Trong không gian điện toán, tối thiểu giống như ở những hoàn cảnh khác, họ có thể được kêu gọi để đi ngược lại với trào lưu, chống lại xu hướng văn hóa, ngay cả chịu bắt bớ vì lẽ công chính. Sự thận trọng là cần thiết để thấy rõ những hệ quả – tiềm năng dẫn đến sự thiện và sự dữ – trong phương tiện truyền thông này và để đáp trả cách sáng tạo với những cơ hội và thách đố của nó.

Những sân chơi mới của Giới Trẻ: Ipods và Podcast và SMS, DVD, v.v…

Một trong những hiện tượng đang trên đà đi lên và thịnh hành là việc sử dụng Ipods. Phương tiên này đang mở ra những con đường mới tuyên giảng Lời Chúa và loan truyền sứ điệp tôn giáo. Ipods có thể được sử dụng bất cứ khi nào ở đâu cũng được. Có rất nhiều podcasts liên quan tới tôn giáo, do đó ngaỳ nay nó trở thành Godcasts, phát thanh Lời Chúa trên Internet.

Vào ngày 29.8.2005 tờ báo New York Times cho biết là các Godcasts cho người ta download các chương trình âm thanh trên Net tại Hoa Kỳ đã gia tăng rất nhanh. Nguyên trong tháng 7 năm 2005 đã có tới 474 chương trình Godcasts, tăng từ 177 chương trình. Trong các chương trình podcasts thì các tôn giáo thuộc Kitô giáo chiếm phần đa số và rất tích cực trong vấn đề này. Một trong những chương trình phổ thông nhất là Podcast Công giáo của LM Roderick Vonhögen, người Hòa Lan. Chương trình này mỗi ngày có tới 10,000 thính giả download các bài nói truyện và giảng thuyết của vị linh mục nêu trên. Hiện nay Vatican cũng đã có chương trình Podcasts bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Một trong những dịch vụ khác cũng đang trở thành thông dụng là SMS (Lời nhắn gọn qua phương tiện Moble Phone hay hệ thống nhận tin – Short Message Service). Phương tiện này cũng là môi trường để Lời Chúa và các sứ điệp đạo đức được truyền đi cho nhiều người.

Thánh Kinh hiện nay cũng đang được truyền đạt qua hệ thống SMS. Sứ điệp gửi vắn qua SMS chuyển đi với từ ngữ tắt và sáng tạo, trẻ trung, nhập cuộc với giới trẻ!

Sáng kiến của Hội Thánh Kinh tại Úc châu đã dịch tất cả 31,173 câu trong Thánh Kinh ra văn bản gửi Text SMS. Hiện nay ai cũng có thể vào internet để lấy miễn phí những câu Kinh Thánh này và gửi tới cho bạn hữu và gia đình theo đang SMS.

Trong chiều hướng các phương tiện truyền thông xã hội đang đi lên thì việc bán các nhu liệu tôn giáo cũng tăng triển rất lớn. Tại Hoa Kỳ, số CD, DVD và nhu liệu tôn giáo đã bán được lên tới chừng 80 triệu mỹ kim mỗi năm, theo tường trình của báo Boston Globe ngày 2.1.2006.

Những chương trình điện toán đa dạng về Thánh Kinh, Thánh Kinh đa ngôn ngữ, gồm hình ảnh, bình luận, lịch sử, v.v… đang trên đà phát triển mạnh và được đặc biệt chú ý. Tóm lại Lời Chúa xem ra đang được loan truyền khắp nơi, đến với mỗi tâm hồn, mọi nơi mọi chốn.

Giới trẻ hãy cộng tác làm việc vơí nhau. Trên hết là có tinh thần dấn thân, kiên trì, sự khiêm cung và tinh thần truyền giáo đích thực.

Kết Luận:

ĐTC Gioan Phaolô II đã nói: “Đừng sợ những kỹ thuật mới! Chúng nằm “trong số những điều kỳ diệu” — “inter mirifica” — mà Thiên Chúa đặt để trong tay chúng ta để khám phá, sử dụng và công bố sự thật, cũng là sự thật về phẩm giá của chúng ta về vận mệnh của chúng ta như là con cái của Ngài, những người thừa tự Vương Quốc vĩnh cửu của Ngài. Đừng sợ bị thế gian chống đối! Đức Giêsu đã bảo đảm với chúng ta, “Thầy đã chiến thắng thế gian!” (Ga 16:33).

Ngày nay là Internet không chỉ đưa ra các tài nguyên để thông tin phong phú hơn nhưng còn thay đổi cách thế con người tương tác với truyền thông.[9] Nhiều Kitô hữu đang sử dụng khí cụ này cách sáng tạo, tìm hiểu các tiềm năng trợ giúp các nghiã vụ truyền giáo và giáo dục, quản trị và mục vụ.

Tuy nhiên, bên cạnh Internet, các phương tiện truyền thông mới khác, cũng như các phương tiện truyền thông truyền thống, cần phải được dùng đến. Các nhật báo và tuần báo, các ấn phẩm đủ loại, và các chương trình truyền hình và truyền thanh Công Giáo vẫn còn là những phương tiện hữu dụng trong nhãn giới hoàn chỉnh về truyền thông Giáo Hội.

Khi suy niệm về Internet, cũng như về tất cả các phương tiện truyền thông xã hội khác, ĐTC Gioan Phaolô II nói rằng: “chúng tôi nhắc nhớ rằng Đức Kitô là ‘nhà truyền thông hoàn hảo’ chuẩn mực và mẫu gương cho bước tiến truyền thông của Giáo Hội – cũng như là nội dung mà Giáo Hội có bổn phận phải truyền thông. “Xin cho những người Công Giáo liên quan đến thế giới truyền thông rao giảng sự thật về Đức Giêsu mạnh dạn hơn bao giờ từ trên những mái nhà, sao cho mọi người nam nữ có thể nghe về tình yêu là tâm điểm của chính truyền thông Thiên Chúa nơi Đức Giêsu Kitô, hôm qua, cũng như hôm nay và mãi mãi”.

Các phương tiện truyền thông đại chúng phải đề cao công lý và tình liên đới trong viễn kiến chân thật và đúng đắn về sự phát triển con người bằng cách tường thuật chính xác và trung thực, phân tích toàn bộ các tình huống và vấn đề,. Một phương thế đúng đắn về luân lý trong việc sử dụng các phương tiện truyền thông đại chúng đầy uy lực phải được đặt trong bối cảnh của việc thực hành trưởng thành quyền tự do và trách nhiệm, được xây dựng trên nền tảng tối cao là sự thật và công lý.

Hãy truyền thông sứ điệp của Đức Kitô về hy vọng, ơn sủng và tình yêu, trong công lý và hòa bình.

Dàn bài và trình bày bằng Anh ngữ

Using Internet as a wonderful instrument for the Youth to reach out and evangelize others

Vietnamese Youth Convention II – Los Angeles July 1, 2006

by Rev Trần Công Nghị

 • Powerful influence of Mass Communication and Internet in today’s world
 • Some statistical review about People of God on the Internet
 • Jesus Christ is the Communication of God to mankind
 • Internet and the Church
 • Using internet with responsibility
 • Internet is a proper tool for the youth of modern times and its usefulness.
 •  
  • 1. A “wonderful instrument” that should be used to spread the word of God and encourage global peace, justice and love of God, knowledge and human dignity.
  • 2. However, its enormous potential for good, it must be used responsibly because of some of the degrading and damaging ways.
  • 3. The Internet offers extensive knowledge, but it does not teach values and when values are disregarded, our very humanity is demeaned.
 • Youth have a vital need for time and inner quiet to ponder and examine life and its mysteries. Understanding and wisdom are the fruit of a contemplative eye upon the world, and do not come from a mere accumulation of facts, no matter how interesting, but the spirit of collaboration and zeal for evangelization.
 • New medium for Youth: Ipods, Podcast, SMS, DVD, ect…
 • Practical suggestions of ways that Vietnamese youth can get involved to tap into it, because of its almost unending flood of information and apostolate activities.
 • Personal experiences for setting up and run VietCatholic Network for last 10 years.
 • How do we start and what are needed to be done now?
LM Trần Công Nghị

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: