Tâm sự với Chúa mỗi ngày tuần 24 thường niên

 

Thứ hai sau Chúa nhật 24 TN

Lc 7,1-10

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,

Chúng con xin tin kính thờ lạy Chúa. Chúng con xin hợp với các thiên thần ca ngợi Chúa. Xin cho chúng con biết yêu mến Chúa trên hết mọi sự, biết siêng năng tham dự thánh lễ và rước Chúa mỗi ngày. Xin giúp chúng con luôn chuẩn bị tâm hồn trong sạch xứng đáng là đền thờ của Chúa.

Lạy Chúa, nhân loại ngày hôm nay đang tôn thờ những vật chất mau qua. Họ tôn thờ tiền bạc, danh vọng và lạc thú. Vì danh lợi thú họ sẵn sàng bán rẻ lương tâm của mình và chà đạp lên phẩm giá làm người của tha nhân. Nhiều người đang đánh mất tình người. Họ lao vào tranh dành quyền lợi để rồi cắn xé lẫn nhau. Công lý và hoà bình dường như không trọn hảo ở dương gian. Xin tha thứ cho nhân loại lỗi lầm của chúng con. Xin giúp chúng con biết nhận ra chân thiện mỹ để sống đúng lương tri của con người, là quy hướng về sự thiện, là sống theo sự thiện. Xin giúp chúng con biết nhận ra Chúa là Chúa tể mọi loài để chúng con tôn thờ Chúa trên hết mọi sự.

Lạy Chúa, xin dẫn chúng con trên đường chân lý và giúp chúng con tránh xa những thói đời tội lỗi lầm lạc. Amen

Thứ Ba sau Chúa nhật 24 thường niên

Lc 7,11-17

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,

Chúng con thật hạnh phúc vì Chúa luôn đồng hành với chúng con. Chúa lúc nào cũng ở gần chúng con. Khi chúng con gặp đau khổ, chắc chắn Chúa cũng chạnh lòng thương xót chúng con như xưa Chúa đã chạnh lòng trước nỗi khổ của người mẹ mất con thành Nain. Chúng con xin phó thác cuộc đời trong tay Chúa. Xin Chúa gìn giữ hộ phù chúng con trong sự quan phòng của Chúa.

Lạy Chúa Giê-su mến yêu, trái tim con người là họa ảnh của Chúa vốn giầu lòng thương xót và thành tín. Nhưng Chúa ơi, sao chúng con lại quá chai lỳ, thờ ơ trước nỗi khổ của người khác. Chúng con không quan tâm đến cái chết của người hàng xóm. Chúng con không cảm thông với nỗi bất hạnh của tha nhân. Chúng con bỏ ngoài tai tiếng van xin của anh em. Xin tha thứ cho hành vi thiếu bác ái của chúng con. Xin ban tặng cho chúng con trái tim của Chúa để chúng con biết cảm thông trước những thống khổ của tha nhân và mau chóng giúp đỡ trong khả năng của mình.

Lạy Chúa, xin cho chúng con đủ can đảm và đầy hy vọng để vượt qua những thử thách gian nan trong cuộc đời. Chúng con biết rằng chính lúc khó khăn nhất, Chúa đang ở bên cạnh, đồng hành, và nâng đỡ chúng con. Xin dạy chúng con biết nương tựa nơi Chúa là khien che, thuẫn đỡ cho cuộc đời chúng con. Amen.

Thứ Tư sau Chúa nhật 24 TN

Lc 7,31-35

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,

Chúng con cám tạ Chúa đã sống thật đơn hèn để gần gũi với chúng con. Chúa đã mang lấy thân phận con người để sống hoà nhập với loài người chúng con. Chúa còn trở thành tấm bánh đơn sơ để trao ban chính sức sống thần linh của Chúa cho chúng con. Xin cho chúng con biết mặc lấy tâm tình cùa Chúa để chúng con luôn biết sống chân thành với nhau, và mặc lấy tâm tình trẻ thơ để sống khiêm tốn trước mặt Chúa.

Lạy Chúa, tuy mang danh là Kitô hữu, nhưng chúng con vẫn chưa đủ dứt khoát để dấn bước theo Chúa, chưa đủ xác tín vào lời Chúa. Chúng con chưa nhất quán trong đời sống hằng ngày với lời Chúa và lề luật của Chúa. Chúng con tin Chúa nhưng lại không dám sống theo những đòi buộc của đức tin. Chúng con mang danh là ky-tô hữu nhưng lại không dám mặc lấy tâm tình từ bi nhân hậu của Chúa để sống với tha nhân.

Lạy Chúa Giê-su mến yêu, xin ban cho chúng con sức mạnh của lòng tin, để chúng con can đảm làm chứng nhân cho tình yêu Chúa giữa thế gian. Amen

Thứ Năm sau Chúa nhật 24 TN

Lc 7,36-50

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,

Với thân phận yếu đuối bất toàn, chúng con xin mượn lời của thánh Phê-rô để thưa lên cùng Chúa: “Lạy Chúa, Chúa biết mọi sự, Chúa biết con yêu mến Chúa”. Xin giúp chúng con biết học nơi Chúa sống yêu thương mọi người. Yêu thương người công chính và yêu thương cách đặc biệt với những kẻ tội lỗi.

Lạy Chúa Giê-su mến yêu, chúng con cám ơn Chúa đã không từ khước đến dùng bữa ở nhà người tội lỗi. Chúa cũng không từ chối lòng ăn năn sám hối chân thành của người phụ nữ tội lỗi khi bà lấy tóc lau chân Chúa. Và hôm nay, tình thương đó Chúa cũng dành cho chúng con. Một linh hồn tội lỗi được Chúa viếng thăm. Xin nhận nơi chúng con lòng sám hối chân thành và ước muốn sửa đổi chính mình nên hoàn thiện hơn.  Xin giúp chúng con không chỉ khóc lóc ăn năn vì tội lỗi của mình mà còn biết bù đắp lại bằng chính tình yêu của chúng con. Xin giúp chúng con biết sống tha thứ cho nhau, biết quên đi lầm lỗi của nhau, và biết dùng tình yêu và lòng kiên nhẫn để giúp nhau làm lại cuộc đời.

Lạy Chúa, mỗi người chúng con đều là tội nhân được Chúa yêu thương, xin giúp chúng con biết đón nhận nhau trong bao dung và tha thứ. Và xin loại trừ nơi chúng con những cái nhìn thiếu cảm thông và thái độ bất khoan dung với tha nhân. Amen

Thứ sáu sau Chúa nhật 24 TN

Lc 8,1-3

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,

Qua bí tích Thánh Thể, Chúa đã quy tụ chúng con nên một trong Chúa. Chúng con thật hạnh phúc  khi được xum vầy bên Chúa và bên nhau quanh bàn tiệc Thánh Thể.  Xin Chúa giúp chúng con nên một với nhau trong cùng một đức tin, đức cậy và đức mến. Xin giúp chúng con biết sống hiệp nhất với nhau trong tình yêu của Chúa.

 Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa đã luôn tôn trọng từng người chúng con. Chúa chọn và gọi từng người chúng con nên môn đệ của Chúa. Chúa không phân biệt sang hèn. Chúa không phân biệt giới tính hay màu da sắc tộc. Chúa quý trọng khả năng của từng người. Chúa đón nhận lòng tốt của mọi người. Xin cho chúng con cũng biết tôn trọng lẫn nhau. Biết nhìn nhận giá trị việc làm của tha nhân. Xin giúp chúng con biết sống hiệp nhất với nhau để cùng nhau xây dựng nước Chúa ngày một phát triển hơn.

Lạy Chúa Giê-su mến yêu, xin giúp chúng con biết yêu mến Chúa nồng nàn để chúng con biết góp sức mở mang nước Chúa, và yêu mến tha nhân như chính mình để chúng con luôn tôn trọng và đối xử tốt với nhau. Amen

Thứ bảy sau Chúa nhật 24 thường niên

Lc 8,4-15

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,

Chúng con cảm tạ Chúa đã ở cùng chúng con luôn mãi qua bí tích Thánh Thể. Chúng con cảm tạ Chúa đã gieo vào cuộc đời chúng con biết bao tình thương và ân sủng của Chúa. Qua bí tích Thánh Thể, Chúa còn gieo vào tâm hồn chúng con sự sống phục sinh vĩnh cửu của Chúa. Chúng con xin cảm tạ và tri ân tình yêu cao sâu mà Chúa đã dành cho chúng con.

Nhưng Chúa ơi, xin tha thứ vì những sỏi đá, gai góc, nắng hạn trong cuộc đời chúng con. Tâm hồn chúng con còn những sỏi đá như ung nhọt đang làm băng hoại tâm hồn chúng con qua những mối tội đầu. Tâm hồn chúng con còn bị ràng buộc bởi biết bao những đam mê mù quáng, những hưởng thụ bất chính. Và cuộc đời chúng con còn những lối mòn của thói quen phạm tội, những bước chân lầm lạc đã dẫn chúng con xa rời tình thương của Chúa.  Xin Chúa hãy mưa xuống hồng ân làm mới lại tâm hồn chúng con bằng ân sủng của Chúa. Xin giúp chúng con biết cải thiện đời mình như thuở đất tốt để hoa trái thánh thiện, công bình, bác ái được triển nở trong cuộc đời chúng con.

Lạy Chúa, Chúa luôn đi bước trước trong tình yêu, xin tình yêu Chúa hướng dẫn chúng con đi trong ân sủng và tình yêu của Chúa. Amen

Lm Tạ Duy Tuyền

Nguồn : http://www.thanhlinh.net/baivo/2010/TT_TamSuVoiChua24TN.htm

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: