Tuan 18 thuong nien

CHÚA NHẬT 01/08/10 – TUẦN 18 TN – C Lc 12,13-21
LÀM GIÀU TRƯỚC MẶT CHÚA

 

“Ấy kẻ nào thu tích của cải cho mình, mà không lo làm giàu trước mặt Thiên Chúa, thì số phận cũng như thế đó.” (Lc 12,21) Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con biết trước hết tìm kiếm những giá trị của Tin Mừng Nước Trời, sau đó mới đến việc kiếm tìm những của cải vật chất. Amen.

THỨ HAI 02/08/10 – TUẦN 18 TN Mt 14,13-21ANH EM HÃY CHO HỌ ĂN ĐI

Đức Giêsu bảo: “Chính anh em hãy cho họ ăn đi.” (Mt 14,16).

 

Suy niệm

  

:
Trong mùa thi đại học vừa qua, nhiều thí sinh đến được trường thi nhờ tấm lòng quảng đại của bà con lối xóm: kẻ góp tiền đóng lệ phí, người góp phương tiện đi đường, như trường hợp của thí sinh Đặng Thanh Tuấn ở Vĩnh Thạnh (Cần Thơ). Nhiều nhân tài tương lai của đất nước có điều kiện phát triển là nhờ sự đóng góp âm thầm của rất nhiều người. Lòng quảng đại đang tạo ra nhiều phép lạ như vậy trong xã hội cạnh tranh hôm nay. Bài Tin Mừng cho thấy Đức Giêsu cần đến sự góp phần của con người, dù nhỏ bé và không đáng kể như năm chiếc bánh và hai con cá. Thế nhưng, khi bánh và cá từ tay các môn đệ chuyển đến Đức Giêsu, rồi từ tay Ngài chuyển ngược lại các ông, và từ tay các ông chuyển sang tay dân chúng, kết quả thật kỳ diệu và bất ngờ: mọi người được no nê.

Mời Bạn
:
“Têrêxa không thể làm gì được một mình. Têrêxa và một xu càng không làm được gì hơn. Thế nhưng, Têrêxa và một xu, cùng với Thiên Chúa, thì làm được mọi sự” (Thánh Têrêxa Avila). Chúa cần đến sự góp phần của bạn trong công cuộc xây dựng Nước Trời ở giữa trần thế. Bạn có sẵn sàng góp một tay với Chúa, để những phép lạ do lòng quảng đại tiếp tục diễn ra không?

Sống Lời Chúa
:
Tôi sẽ dâng cho Chúa bánh và cá của đời mình: thời giờ, tiền bạc, thiện chí, năng lực… để Chúa tùy ý sử dụng cho danh Cha cả sáng.

Cầu nguyện:
Lạy Chúa Giêsu, xin cho con cảm thấy được cơn đói đang dày vò bao người, xin cho con nghe được lời mời của Chúa: “Các con hãy cho họ ăn đi.” Ước gì chúng con dám trao tất cả những gì chúng con có cho Chúa. Amen. (Rabbouni)

Thánh Êusêbiô Vercellêsi, linh mục

Suy niệm:
Dụ ngôn trong bài Tin Mừng hôm nay luôn đúng cho mọi thời đại. Con người ra công làm việc và tích trữ của cải, suy tính và hưởng thụ. Con người luân chuyển trong một vòng tròn và cứ mãi kiếm tìm. “Phù vân-vĩnh cửu,” “hạ giới-thượng giới,” “hãy hướng lòng-đừng chú tâm,”“cởi bỏ-mặc lấy” là những đề tài, lời khuyên được nhấn mạnh trong các bài đọc hôm nay. Đức Giêsu không ngăn cấm việc kiếm tìm của cải để phục vụ cho sự sống hằng ngày, nhưng Ngài cảnh báo sự hưởng thụ ích kỷ, không chia sẻ cho người lân cận. Sâu xa hơn, Ngài giới thiệu và mời gọi ta nỗ lực tìm kiếm một gia tài đích thật và bền vững.

Mời Bạn
:
Sự hiện diện của bạn nơi trần thế này không phải là ngẫu nhiên. Cũng không phải ngẫu nhiên mà cuộc sống của bạn luôn cần đến sự liên đới với Thiên Chúa và tha nhân. Công đồng Vatican II dạy bạn: “Giá trị con người hệ tại ở “cái mình là” hơn là ở “cái mình có.” Tất cả những gì con người làm để đạt tới một mức độ công bằng cao hơn, một tình huynh đệ rộng lớn hơn và một trật tự nhân đạo hơn trong các tương quan xã hội” (GH 35).

Sống Lời Chúa

: Tôi mặc lấy con người mới bằng cách “giết chết những gì thuộc về hạ giới trong con người: gian dâm, ô uế, đam mê, ước muốn xấu, tham lam, giận dữ, nóng nảy, độc ác, thóa mạ, ăn nói thô tục, nói dối” (Cl 3,2).
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: