Truy tìm chân lý

Vai trò của các phương tiện truyền thông Công Giáo trong xã hội hiện đại là gì?

Hàng trăm nhà báo từ khắp Bắc Mỹ được mời về để suy tư về vấn đề này trong thời gian hội nghị thường niên của Hiệp Hội Báo Chí Công Giáo được tổ chức ở New Orleans.

Vấn đề này là những ngày khó khăn cho Giáo Hội và là những ngày thử thách đối với các phương tiện truyền thông Công Giáo. Không phải chỉ những tin tức lấp đầy những câu chuyện lạm dụng tình dục liên quan đến những tu sỹ và Giáo Hội bị cáo buộc là bao che, mà sự ứng dụng khoa học kỹ thuật – tôn ti trật tự Giáo Hội bị thử thách thường đã vấp phải những lời bào chữa được đưa ra kịp thời hoặc được giải thích chính thức từ những vị trí thích hợp của Giáo Hội.

Truyền thong nhanh chóng trong thời đại kỹ thuật số đã áp đặt phuông tiện truyền thông truyền thống như tạp chí và truyền hình để suy nghĩ lại cách mà họ quản lý những vấn đề cần lưu ý. Kết quả thường là làm lung lạc những giá trị căn bản, thiết yếu vì phương tiện truyền thông cũ kỹ vượt quá giới hạn để điều khiển tốc độ với cái mới, một con người đê tiện của những web site, blog thủ công nghệ điên khùng và những công cụ truyền thong xã hội khác nhau, tập hợp, phổ biến thong tin một cách nhanh chóng nhưng không phải luôn luôn chính xác.

Đối với truyền thông Công Giáo, sự thử thách là, trong một vài khía cạnh, thậm chí còn qui mô hơn. Ngoài việc duy trì những tiêu chuẩn chính xác báo chí theo tính truyền thống, uy tín, công bằng và thẳng thắn, chúng ta còn kêu gọi để trung thành với Giáo Hội và, như Tổng Giám Mục Richard Smith – Edmonton đã phát biểu trước hội nghị, tham gia vào sứ vụ rao giảng Phúc Âm – truyền giáo. Vì vậy khi các phương tiện truyền thông thế tục đưa ra những việc làm sai trái bởi giới tu sỹ và tấn công Giáo Hội, các phương tiện truyền thông Công Giáo nên phản ứng như thế nào?

Chúng ta luôn được biết về những tin tức, không cố tình che giấu những thiếu xót, nhưng báo cáo nó từ một bối cảnh thực tế đối với việc giáo huấn Công Giáo và đưa ra tiếng nói từ các nhà lãnh đạo Giáo Hội. Một niền tin vào việc tìm kiếm sự thật là qui tắc cơ bản để xác định chúng ta là ai và chúng ta làm gì. Nhưng nơi mà báo chí chính thống có xu hướng hoài nghi và thù địch, chúng ta phải nỗ lực đấu tranh cho sự khoan dung và thái độ văn hóa, cái nào nó phải được thừa nhận, không phải luôn dễ dàng.

Lời kêu gọi của chúng ta đừng để trở thành những lời xin lỗi cho Giáo Hội và cho những giám mục. Chúng ta đồng tình với giám mục Los Angeles – Zavala đã công bố trước hội ngị rằng truyền thong Công Giáo không được phép cảm nhận có nghĩa vụ để bảo vệ Giáo Hội một cách máy móc “bằng mọi giá” bởi vì cách tiếp cận đó “quá đơn giản và không phản ảnh được trí thông minh của người Công Giáo.”

“Họ xứng đáng một cơ quan truyền thông Công Giáo mà nắm bắt bối cảnh sắc thái hơn,” ngài nói.

Chúng ta thừa nhận rằng, trong Giáo Hội, có nhiều quan điểm và ý kiến khác nhau và tin rằng tranh luận lịch thiệp, văn hóa, hợp lý dựa trên căn bản đức tin là lành mạnh. Giám mục Doran của Illinois đã châm biếm rằng “nếu bạn gặp ba ông giám mục trong một căn phòng họ thường không đồng ý về màu sắc của một quả cam.” Nhưng hoàn toàn sẽ đồng ý nó không phải là màu đen hay màu trắng và cũng chẳng có nhiều vấn đề. Chúng ta nên khuyến khích cuộc nói chuyên phải được tôn trọng.

Tôn giáo thường xuyên có mặt trong những bản tin. Nhưng những chuyện trên các phương tiện truyền thống chính thống thường nhan nhản những trùng lặp rập khuôn và thông tin sai lệch – bóp méo sự thật, cường điệu thông tin. Các độc giả Công Giáo là những người đáng trung thực, bao hàm toàn diện, tường thuật tin tức và những vấn đề quan trọng dựa trên căn bản của sự trung tín và lòng trung thực.

Đó là vai trò của phương tiện truyền thông Công Giáo.

Jos. Tú Nạc, NMS

Nguồn: VietCatholic News (02 Jul 2010 11:52)

http://vietcatholic.net/News/Clients/ReadArticle.aspx?ID=81737

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: