ĐGH cầu nguyện trong đêm canh thức với 17 ngàn linh mục thế giới

Vatican City (AsiaNews) – Có ít nhất 17 ngàn linh mục đã cùng Đức giáo hoàng Benedict XVI tham dự đêm canh thức tại Quảng trường Thánh Phêrô để đánh dấu ngày kết thúc Năm Linh mục. Đó là một buổi canh thức mà hình tượng linh mục được tán dương bằng những chứng từ nồng nhiệt do các linh mục đang phục vụ trong các giáo xứ, giữa đám dân nghèo, đám người nghiện ngập, hoặc nơi các sứ mạng phục vụ thế giới. Đức giáo hoàng đã trực tiếp truyện trò với một số trong các vị đó, mô tả cuộc sống độc thân như là một “tai tiếng xấu” trong thế giới ngày nay, nhưng cũng là nền tảng trên đó hôn nhân và “nền văn hoá của chúng ta” được xây dựng.

Sau một năm trời với những phanh phui (và lợi dụng để biêu riếu) vụ các linh mục phạm tội ấu dâm, mọi người trong đêm canh thức đều nhận thức rằng ơn gọi quý giá biết bao nhiêu đối với những kẻ sống kết hiệp với Đức Kitô. Những người hiện diện còn chú ý đến tính chất phi lý của những nền thần học “ngạo mạn” không đặt căn bản trên đức tin, cũng như sự nghèo nàn của cuộc đời linh mục rời xa bên ngoài thế giới, hoặc là cuộc sống của linh mục như là một công ăn việc làm từ 9 giờ sáng tới 5 giờ chiều. Trái lại, họ nhấn mạnh đến nhu cầu giúp người trẻ thấy được ơn gọi. Quả thực sự im lặng mênh mông bao phủ khắp quảng trường trong lúc chầu Thánh Thể đã là đỉnh cao của buổi canh thức khi Đức giáo hoàng và 17 ngàn linh mục cùng quỳ gối trước mặt nhật sáng chói, tưởng chừng như đó là khoảng thời gian vĩnh cửu. Tiếp theo sau là lời nguyện cầu của Đức giáo hoàng cho năm dành cho các Linh mục.

Buổi canh thức khai mạc khoảng 8 giờ tối với một loạt những bài ca, những chứng từ, chẳng hạn như của Giám mục William Shomali, đại diện thượng phụ Jerusalem, nói về giá trị của sự độc thân xuất phát từ Phòng Tiệc Ly, là nơi Thánh Thể và chức linh mục được hình thành. Một chứng từ về Cha sở xứ đạo Ars được tuyên đọc, tiếp theo sau là những chứng từ khác: của một chủng sinh hôm trước ngày thụ phong linh mục, của một linh mục 50 tuổi coi xứ ở Saint Mark (Venice, Ý), của một linh mục xứ đạo thuộc Hollywood (Hoa kỳ) và một vị khác tại vùng ngoại ô Buenos Aires (Á căn đình, Argentina). Cũng đáng chú ý là câu chuyện của một cặp vợ chồng Mỹ có 6 con, hai trai hiện đang tu học tại chủng viện, và một gái đã tuyên hứa Dòng ba, cũng như những lời chào mừng và lời cầu ngyện cho các linh mục của một nữ tu dòng Chầu Thánh Thể Thường trực.

Khi Đức thánh cha tới trên chiếc “popemobile” lúc 9 giờ 45, ngài được đón tiếp bằng những lời hoan hô nhiệt liệt từ đám đông với những tiếng la to tên của ngài (Be-ne-dict, Be-ne-dict!) hệt như trong ngày Giới Trẻ Thế giới.

Sau khi Hồng y Cláudio Hummes, chủ tịch Thánh bộ Giáo sĩ ngỏ lời chào đón Đức giáo hoàng, năm linh mục đại diện năm châu lục đặt một số câu hỏi với Đức thánh cha.

Benedict XVI trả lời bằng những câu rõ rệt, chính xác, mắt nhìn thẳng vào linh mục đặt câu hỏi, không cần liếc vào những ghi chú viết trên giấy.

Trả lời cho một linh mục người Ba tây, đang phục vụ nhiều giáo xứ trong “một xã hội không còn toàn tòng theo Kitô giáo nữa”, Benedict XVI nói rằng “những cột trụ trên đó có thể đặt niềm xác tín và sự cam kết, mà không lo âu phải cố gắng làm mọi sự […] là: cử hành Thánh Thể mỗi ngày Chủ nhật, loan báo lời Chúa và bài giảng thánh lễ, cũng như hoạt động bác ái phục vụ người nghèo, trẻ em và những người đau khổ.”

“Người ta không muốn thấy một linh mục chỉ làm xong bổn phận rồi sống cho riêng mình. Điều họ muốn là “một con người nhiệt thành toàn diện và đầy lòng kính mến Chúa và yêu thương giáo dân của mình.”

Đồng thời, Đức giáo hoàng gợi ý là linh mục cũng phải “xả hơi và nghỉ ngơi”, đừng tưởng có thể làm được và phải làm mọi chuyện.

Một linh mục từ Ivory Coast đặt vấn đề về các nền thần học không đặt trọng tâm vào Chúa Kitô, mà thay vào đó lại hủy hoại các “chân lý Công giáo” bằng “các quan niệm, các ý kiến”.

Theo Benedict XVI, có những nền thần học “ngạo mạn” không nuôi dưỡng đức tin mà còn làm lu mờ sự hiện diện của Thiên Chúa trên trần thế này” cũng như che phủ “nền thần học được tác động bởi tình yêu thương đối với những người được yêu thương, cố tìm cách hiểu rõ hơn những người được yêu thương đó.”

Đức giáo hoàng chỉ trích các nền thần học coi tính hữu lý thực chứng (positivist rationality) như là lý trí đích thực duy nhất, và kêu gọi các linh mục dùng một “lý trí rộng rãi hơn” để tránh đi cạm bẫy bởi những gì được người ta cho là hợp thời.

“Nhiều nền thần học coi như có vẻ khoa học đã xuất hiện vào những năm 1960, nay coi như đã là chuyện dĩ vãng, lại còn có vẻ lố bịch nữa.” Ngài nói thêm là mọi người cần đọc sách Giáo lý của Giáo hội Công giáo và hiệp thông với Giáo hoàng cũng như các giám mục.

Một linh mục người Slovakia đang truyền giáo tại Nga, hỏi ngài về ý nghĩa sự độc thân của giáo sĩ, là một điều quá lỗi thời đối với thế giới ngày nay.

Đức giáo hoàng nói một cách quả quyết: Dâng hiến toàn vẹn cuộc đời cho Chúa, đó là cốt lõi của tình trạng độc thân. Trong nghi thức truyền phép Thánh Thể (“Đây là mình Ta…”) Chúa Kitô cho chúng ta được sử dụng “bản thể” của Người, kéo chúng ta đến và kết hiệp chúng ta với Người. Do đó, “bản thể” của chúng ta liên kết với “bản thể” của Người, và nhận ra được tính vĩnh cửu trong thiên chức linh mục duy nhất của Người. Khi kéo chúng ta lại với Người, đó là Người hiện diện trong thế giới qua chúng ta.”

Đức giáo hoàng nói thêm: Trong một thế giới “Thiên Chúa không có chỗ dành cho, thì độc thân là một tiếng xấu lớn lao.” Trong một thế giới chỉ trích sự độc thân, mà con người lại thiếu can đảm để kết hôn bởi họ không thể đưa ra những cam kết quyết định vì họ muốn được độc lập, tự do không bị bất cứ ràng buộc nào. Sự chọn lựa sống độc thân – tức là dâng hiến cuộc đời cho Đức Kitô – là cam kết sau cùng “khẳng định lời chung quyết “I do (con bằng lòng)” của nghi thức hôn phối.” Không có sự độc thân, và do đó không có hôn nhân, thì “tất cả nền văn hóa của chúng ta biến mất.”

Khi trả lời câu hỏi này, Đức giáo hoàng gián tiếp đề cập đến vấn đề các linh mục phạm tội ấu dâm. Theo quan điểm của ngài, thì đó là “những tai tiếng phụ” tẩy xoá đi hình ảnh Chúa Kitô, bởi vì, đối với ngài, tai tiếng thực là sự cam kết sống độc thân, làm lu mờ đi “những tai tiếng phụ.”

Một linh mục người Nhật hỏi ngài làm sao tránh được cơn cám dỗ của chủ nghĩa giáo sĩ (clericalism), sống tách biệt ra khỏi trần gian. Benedict XVI nói rằng việc cử hành Thánh thể là nơi ta chúng ta có thể học hỏi để cởi mở ra đối với những người khác, bởi vì ở đó, Thiên Chúa, vì lòng khiêm nhường, đã bỏ vinh quang của Người sang một bên, để chết trên thập giá và do đó ban chính mình Người cho thế giới.

“Sống đích thực nhiệm tích Thánh Thể là phòng vệ tốt đẹp nhất chống lại các cám dỗ của hàng giáo sĩ.” Ngài trưng dẫn gương mẫu của mẹ Têrêxa, người đã khởi đầu các công trình phục vụ người nghèo khổ và kẻ bị áp bức bằng cách đặt những nhà tạm để chầu Thánh Thể.

Một linh mục từ châu Đại dương nói về các chủng viện trống vắng và nhu cầu phải khuyến khích ơn gọi làm linh mục. Trong câu trả lời, Benedict XVI cảnh giác rằng cuộc khủng hoảng ơn gọi không thể được giải quyết bằng cách coi sứ vụ linh mục như một nghề nghiệp, một công ăn việc làm. Trái lại, việc chúng ta phải làm là “gõ cánh cửa Chúa và xin Người gửi đến những ơn gọi chúng ta đang cần đến.”

Sau cùng Đức giáo hoàng kêu gọi các linh mục sống ơn gọi của mình, xác tín rằng “không ai trong chúng ta đã trở thành linh mục, nếu đã không gặp được một vị linh mục khác từng được cháy bừng ngọn lửa tình yêu Chúa Kitô.”

Ngài nói: Các linh mục cũng phải gần gũi giới trẻ, giúp họ hiểu được giá trị tiếng gọi của Chúa, cho họ một cơ hội cảm nghiệm được những tình huống trong đó họ có thể hiểu biết và quý trọng cuộc sống linh mục như là một “mẫu mực” trong xã hội chúng ta.

Phụng Nghi

VietCatholic News (12 Jun 2010 10:06)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: