Tảng đá Giáo Hội

Trước Thánh Thể Chúa Giêsu chúng ta thường hát “Này con là đá trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên vững.“ cầu nguyện cho Giáo Hội.
Lời ca hát cầu nguyện này đặt căn bản trên tâm tình Lời của Chúa Giêsu nói với Thánh Phero, lúc Ngài trao quyền Giáo hoàng cho Ông ( Mt. 16,18-19).

Chúa bảo Ông Phero là đá. Nhưng là loại đá gì?

1. Trên tảng đá

Ðá là chất liệu vật thể rắn cứng chắc. Nên được dùng làm nền để xây cầu cống, xây tường thành nền nhà, lát lối đi rải đường.

Ðá rắn cứng đối với bàn tay trần không của con người. Nhưng nếu lấy búa đục đập, máy xay có thể làm tảng đá, hòn đá tan vỡ ra nhiều mảnh nhỏ, thành hạt bụi nhỏ li ti.

Đá tuy cứng, nhưng tục ngữ cũng có câu ca ví : Nước chảy đá mòn!

Chúa Giêsu nói với thánh Phero: Này con là đá. Ngài không chỉ muốn nói đến độ cứng chắc của đá, mà còn cả đến độ dễ tan bể dòn mỏng của „đá Phero“ nữa.

Những lời hăng say nóng nảy bộc trực căn ngăn Chúa tránh chịu khổ nạn, cùng chối Thầy Giêsu ba lần của Phero nói lên sự tiên liệu của Chúa!

Dẫu vậy Chúa Giêsu muốn xây Hội Thánh của Người trên sự yếu đuối dòn mỏng của con người Phero. Ngài cần lòng tin yêu của Phero. Ba lần Chúa Giêsu chỉ hỏi Phero có yêu mến Chúa không thôi, trước khi trao quyền cho Ông chăn dắt đoàn chiên Giáo Hội của Ngài.

Trong cuộc nói chuyện với Phero, Chúa Giêsu nói với ông: „ Simôn, kìa Xa-tan sàng anh em như người ta sàng gạo. Nhưng Thầy cầu nguyện cho anh để khỏi mất lòng tin. Phần anh, một khi đã trở lại, hãy đi củng cố anh em của con nên vững mạnh.“ (Lc 22, 31-32).

Phero với những giới hạn yếu đuối, đã chối Thầy mình ba lần, nhưng được dùng làm nền cho tòa nhà Hội Thánh ở trần gian.

Không chỉ riêng Thánh Phero, một con người yếu đuối đã được Chúa Giêsu kêu gọi chọn làm Tông đồ trao quyền thuyền trưởng lái con tầu Giáo Hội ở trần gian. Nhưng tất cả những vị Giáo Hoàng, Giám mục, Linh mục, Tu sĩ nam nữ xưa nay được Chúa kêu gọi tuyển chọn không phải vì thành tích cá nhân giỏi dang, nổi bật xuất sắc của họ. Họ cũng là những con người do Chúa dựng nên, và có những bất toàn giới hạn cùng yếu đuối.

Giáo Hội của Chúa không phải là tòa nhà với tảng đá khô cứng. Nhưng là ngôi nhà tâm hồn con người, những viên đá sự sống con người do Thiên Chúa dựng nên. Trên những viên đá con người sống động với những giới hạn yếu hèn đó, Chúa đã xây, cùng luôn hằng củng cố, đổi mới Giáo Hội của Người ở giữa trần gian từ hơn hai nghìn năm qua.

Người tín hữu Chúa Giêsu Kitô, qua làn nước Bí tích Rửa tội, trở nên thành phần sống động trong ngôi nhà Mẹ Giáo Hội của Chúa. Chúng ta thuộc về Giáo Hội, sống trong lòng người Mẹ Giáo Hội, chứ không là Giáo Hội.

Chúa Giêsu kêu gọi tuyển chọn 12 Thánh Tông Đồ, rồi trong dòng thời gian lịch sử từ hơn hai ngàn năm qua, các Đức Giáo Hoàng, các đức Hồng Y, các đức Giám Mục, các Linh mục, các Tu sĩ Nam Nữ vào làm Tông đồ trong vườn nho Giáo Hội của Chúa. Chúa cần lòng yêu mến trung thành của họ với Thiên Chúa và với con người. Và qua ân đức Chúa Thánh Thần, họ được đổi mới hướng dẫn thành người môn đệ của Ngài trong Giáo Hội.

Các ngài là những người được Chúa kêu gọi và tin tưởng trao quyền điều hành Giáo Hội. Các ngài là những người có trách nhiệm gìn giữ cùng rao truyền kho tàng đức tin vào Chúa, kho tàng Lời Chúa và kho tàng ân đức các Bí tích.

Người Mẹ Giáo Hội Chúa Giêsu có nhiệm vụ làm chứng rao truyền Lời Chúa, đồng thời là tiếng lương tâm nhắc bảo về tinh thần niềm tin cùng luân lý cho con người trong đời sống. Mục Sư Martin Luther King đã có lần nhắc nhở nói: „ Giáo Hội là lương tâm của nhân loại“.

Và Đức Giáo Hoàng Benedicto XVI. trong buổi cầu nguyện ở Vương cung thánh đường Aparecida bên nước Brasilia, hôm 12.05.2007 vừa qua, đã nói: „ Giáo Hội là ngôi nhà của chúng ta. Trong ngôi nhà Giáo Hội Công giáo, chúng ta tìm thấy được những gì tốt lành, những gì là nền tảng cho an toàn bình an và niềm an ủi.“

Chương trình của Trời Cao đã sắp đặt ai nấy đều có phận sự ở chỗ nào, vào thời điểm nào. Việc làm này của Chúa, trí khôn loài người giới hạn chúng ta không thể hiểu thấu được.

Vâng „ Ta hãy lấy đức tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì!“ Thánh Toma Aquinô đã thốt lên tâm tình lòng tin như thế, khi ông suy nghĩ về công trình việc làm của Chúa trong Giáo Hội, trong trời đất.

Những trách móc, tệ hại hơn nữa những vu khống nói xấu thóa mạ người Mẹ Giáo Hội của Chúa Giêsu, trong đó có hàng Giáo phẩm – người Mẹ Giáo Hội Việt Nam, là điều không hợp thánh ý Chúa, không xứng hợp với văn hóa lễ phép tình người, nhất là với văn hóa lễ giáo phong tục Việtnam. Nó gây ra nghi ngờ bất hòa cùng lỗi điều răn của Chúa về đức bác ái trong Giáo Hội của Ngài cách trầm trọng.

Và chúng ta, con người, những „viên đá dòn mỏng dễ tan vỡ“ cũng là đá nền tảng cho nhau nữa.

2. Đá trong đời sống

Ai cũng cần một chỗ đứng vững chắc dưới chân mình đứng. Nhiều người trong đời sống đã trở nên viên đá nền vững chắc cho ta.

Gần họ ta cảm thấy được bao che an toàn, như vợ chồng cho nhau, cha mẹ cho con cái, những người cùng lý tưởng chí hướng hay trong một tổ chức hội đoàn, cộng đoàn cho nhau.

Trên những tảng đá an toàn này, trẻ em an tâm dựa nằm vào lòng cha mẹ, vợ chồng trao cho nhau tình yêu thương nâng đỡ, con cái cảm nhận tìm đựợc sự an ủi vỗ về của cha mẹ, khi đời sống gặp những bước đường phiền muộn trắc trở; những người bơ vơ yếu đuối đang gặp cảnh cùng khốn nhận được sự an ủi trợ giúp tinh thần cùng vật chất của người khác…

Ðó là nhu cầu cuộc sống con người.

Một người bạn rủ tôi đi nghỉ hè vùng bờ biển miền nam nước Pháp, phía bờ biền Ðịa trung hải đã tâm tình: …chỗ bờ biển đó hay lắm, cách bờ khoảng hơn một cây số có những hốc đá thiên nhiên vừa cho hai ba bốn người chui vào một hốc. Lúc trời mưa nặng hạt lâu, hay trời giông bão sấm sét… người ta có thể kéo nhau vào chỗ đó trú mưa an toàn lắm. Ngày trời nắng gắt, tắm biển lâu mệt, muốn lên bờ nghỉ tìm chỗ mát đọc sách, cũng có thể chui vào những hốc hang đá đó nghỉ mát tốt lắm. Một máy điều hòa không khí của thiên nhiên thật tuyệt vời!

Ðá tạo ra nền tảng vững chắc. Hộc hang núi đá là nơi trú ngụ an toàn. Con người là đá nền tảng, là hang đá cho nhau khi họ trao tặng nhau tình người.

Thiên Chúa, Ðấng đã dựng nên tảng núi đá thiên nhiên trong trời đất. Và Ngài chính là tảng đá đời sống cùng đức tin, là tảng đá tình yêu an toàn mang đến sự bình an, lòng khoan dung cho mọi người.

LM. Nguyễn Ngọc Long
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: