Giáo Hội là một cộng đoàn sống ơn hiệp thông yêu thương

 
“Giáo Hội là một cộng đoàn sống ơn hiệp thông yêu thương theo mẫu gương hiệp thông yêu thương của Thiên Chúa Ba Ngôi”. Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã khẳng định như trên trong buổi tiếp kiến hơn 40.000 tín hữu và khách hành hương năm châu tại quảng trường thánh Phêrô sáng thứ tư 29-3-2006.

Khai triển đề tài giáo lý ”ơn hiệp thông” trong Giáo Hội, Đức Thánh Cha nói: ”Qua chức thừa tác tông đồ, Giáo Hội là cộng đoàn được Con Thiên Chúa nhập thể quy tụ, sẽ sống qua các thời đại bằng cách xây dựng và dưỡng nuôi sự hiệp thông trong Chúa Kitô và trong Chúa Thánh Thần. Thật thế, Mười Hai Tông Đồ đã lo lắng để có các người kế vị (x. 1 Clem 42,4), hầu sứ mệnh được trao phó cho các vị, tiếp tục sau khi các vị qua đời. Như thế, dọc dài các thế kỷ, Giáo Hội được cấu trúc có trật tự dưới sự hướng dẫn của các Mục Tử hợp pháp, đã tiếp tục sống trong thế giới như là mầu nhiệm của sự hiệp thông, trong đó phản ánh phần nào chính sự hiệp thông của Thiên Chúa Ba Ngôi.

Thánh Phaolo đã nêu bật nguồn gốc ba ngôi tuyệt đỉnh này, khi chào tín hữu kitô như sau: ”Nguyện xin ân sủng của Chúa Giêsu Kitô, tình yêu của Thiên Chúa Cha và ơn thông hiệp của Chúa Thánh Thần ở cùng tất cả anh chị em” (2 Cr 13,13). Các lời này vang vọng phụng tự của Giáo Hôi thời khai sinh cho thấy rõ ràng ơn nhưng không tình yêu thương của Thiên Chúa Cha nơi Chúa Giêsu Kitô đã được hiện thực và diễn tả ra trong sự hiệp thông do Chúa Thánh Thần hiện thực như thế nào. Việc giải thích này dựa trên sự song song mà văn bản thiết định giữa ba thuộc cách (ân sủng của Chúa Giêsu Kitô, tình yêu của Thiên Chúa Cha, và ơn thông hiệp của Chúa Thánh Thần) trình bầy sự ”hiệp thông” như là ơn đặc biệt của Chúa Thánh Thần, giống như tình yêu mà Thiên Chúa Cha trao ban và ơn thánh được Chúa Giêsu cống hiến”.

Tiếp tục bài huấn dụ ĐTC ghi nhận rằng: ”do việc nhấn mạnh trên sự hiệp thông huynh đệ, bối cảnh trực tiếp xem ra hướng tới chỗ coi sự hiệp thông trong Chúa Thánh Thần không chỉ như là việc ”tham dự” vào cuộc sống thiên linh trong Thánh Thần, mà cũng như là sự ”hiệp thông” giữa các tín hữu, mà chính Chúa Thánh Thần đã khơi dậy như là người sáng tạo và hoạt động chính của Ngài (x. Pl 2,1). Có thể khẳng định rằng ơn thánh, tình yêu và sự hiệp thông quy chiều về Chúa Kitô, Chúa Cha và Chúa Thánh Thần, là những khía cạnh khác nhau của cùng một chương trình cứu độ, biến Giáo Hội trở thành ”một dân tộc được quy tụ bởi sự hiệp nhất của Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần” (Thánh Cipriano, De Ort. Dom., 23: PL 4,536, được trích dẫn trong LG, 4).

Ý tưởng của sự hiệp thông như là việc tham dự vào cuộc sống của Thiên Chúa Ba Ngôi được minh giải một cách sâu đậm đặc biệt bởi Phúc Âm thánh Gioan, trong đó sự hiệp thông yêu thương nối liền Chúa Con với Chúa Cha và loài người cũng đồng thời là chính mẫu gương và suối nguồn sự hiệp thông huynh đệ phải hiệp nhất các môn đệ Chúa với nhau: ”Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,12; x. 13,34). ”Xin cho chúng nên một như chúng ta là một” (Ga 17,21.22). Trong thời gian lữ hành trên trần gian này qua sự hiệp thông với Chúa Con, người môn đệ đã có thể tham dự vào cuộc sống thiên linh của Ngài và của Chúa Cha: ”Sự hiệp thông của chúng tôi làvới Chúa Cha và với Đức Giêsu Kitô, Con của Người” (1 Ga 1,3). Cuộc sống hiệp thông đó với Thiên Chúa và giữa chúng ta là mục đích riêng của việc loan báo tin vui: ”Điều chúng tôi đã nghe và đã thấy, chúng tôi cũng loan báo cho anh em, để cả anh em nữa cũng hiệp thông với chúng tôi” (1 Ga 1,2).

Đức Thánh Cha giải thích thêm sự hiệp thông đó như sau: ”Sự hiệp thông, hoa trái của Chúa Thánh Thần, được dưỡng nuôi bằng Bánh Thánh Thể (x. 1 Cr 10,16-17), và diễn tả ra trong các liên hệ huynh đệ, trong một loại hiện thực trước vinh quang tương lai. Chính vì thế, nó là ơn khiến cho chúng ta ra khỏi các cô đơn của mình và cho chúng ta tham dự vào tình yêu thương kết hiệp chúng ta với Thiên Chúa và giữa chúng ta. Thật là dễ hiểu ơn đó lớn lao biết bao nhiêu, nếu chúng ta nghĩ tới các phân rẽ và xung khắc gây đau khổ cho các tương quan giữa các cá nhân, các nhóm và toàn thể các dân tộc với nhau. Sự ”hiệp thông” thật là một tin vui giúp chữa lành mọi cô đơn, là ơn qúy báu giúp chúng ta cảm thấy được lắng nghe và yêu thương trong Chúa, trong sự hiệp nhất của Dân Ngài, được quy tụ nhân danh Thiên Chúa Ba Ngôi; đó là ánh sáng rạng rỡ chiếu soi Giáo Hội như là dấu chỉ được giương cao lên cho các dân tộc thấy: ”Nếu chúng ta nói là chúng ta thông hiệp với Người, mà lại đi trong bóng tối, thì chúng ta nói dối và không hành động theo sự thật. Nhưng nếu chúng ta đi trong ánh sáng, cũng như Thiên Chúa hằng ngự trong ánh sáng, thì chúng ta được hiệp thông với nhau” (1 Ga 1,6 tt.). Như thế, Giáo Hội vén mở cho thấy mình là một thụ tạo tuyệt vời của tình yêu thương, được làm ra để khiến cho Chúa Kitô gần gũi với mỗi một người nam nữ muốn thực sự gặp gỡ Người cho đến thời sau hết.

Đức Thánh Cha đã tóm tắt bài huấn dụ và chào tín hữu trong các thứ tiếng Pháp, Anh, Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ba Lan, Tchèques, Croat và Ý. Đa số các đoàn hành hương đến từ các giáo phận Italia và Đức. Đông nhất là đoàn hành hương 3000 bạn trẻ giáo phận Caserta nam Italia, do ĐC Raffaele Nogaro hướng dẫn. Bên cạnh đó là đoàn hành hương 1500 tín hữu Livorno trung bắc Italia, do hai ĐC Diego Coletti và Alberto Ablondi hướng dẫn. Ngoài ra còn có đoàn hành hương 1000 tín hữu giáo xứ Đức Maria Rất Thánh Giêrusalem tỉnh Bellona giáo phận Capua, do ĐTGM Bruno Schettino hướng dẫn; và 1000 học sinh trường trung học Andrea Bafile tỉnh Aquila, trung Italia. Trong số các nhóm quốc tế có 300 nữ tu tham dự một khóa học do Liên Hiệp Bề Trên Tổng Quyền các dòng nữ Italia tổ chức tại Roma; một nhóm các tu sĩ Barnabiti, một nhóm các nữ tu Salesien, và một nhóm các tu sĩ dòng Marist. Từ các nước Đông Âu có các đoàn hành hương Ba Lan, Cộng hòa Tchèques và Croat. Từ Á châu có 4 nhóm hành hương Nhật Bản, và từ châu Mỹ Latinh có đoàn hành hương Brasil.

Trước khi cất kinh Lậy Cha và ban phép lành tòa thánh cho mọi người, Đức Thánh Cha đã chào các bạn trẻ người đau yếu và các cặp vơ chồng mới cưới Ngài nói: ”Ước gì mùa Chay, với các lời mời gọi hoán cải liên tục, dẫn đưa các bạn trẻ tới một tình yêu nhiều ý thức hơn đối với Chúa Kitô và Giáo Hội, gia tăng nơi những người đau yếu ý thức rằng Chúa chịu đóng đanh nâng đỡ chúng ta trong thử thách, và khiến cho tổ ấm của các cặp vợ chồng mới cưới trở thành nơi liên tục trưởng thành trong tình yêu chung thủy và quảng đại.

(radio Vatican)

Linh Tiến Khải

VietCatholic News (30/03/2006)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: