150,000 người đến Vatican ủng hộ ĐGH

VATICAN CITY.- Nguồn tin của AP cho biết, vào trưa Chúa Nhật, 16 tháng 5 năm 2010, khoảng 150,000 người đã hiện diện ở quảng trường thánh Phêrô để ủng hộ ĐGH Bênêđictô XVI trước vụ tai tiếng một số giáo sĩ lạm dụng tình dục.

ĐTC tuyên bố Ngài rất an ủi trước việc đám đông tự phát đã bày tỏ niềm tin và tình đoàn kết một cách tuyệt vời nhưng đồng thời cũng lên án điều mà Ngài gọi là tội lỗi làm hoen ố Giáo Hội và cần phải được thanh tẩy.

Trích dẫn số liệu ước lượng của cảnh sát Vatican, văn phòng báo chí Tòa Thánh cho biết khoảng 150,000 người đã tham dự cuộc biểu dương do 68 tổ chức giáo dân đứng ra điều động.

Cuộc biểu dương diễn ra dưới trời mưa phùn. Biểu ngữ và bong bóng tràn ngập quảng trường và trên các cột cao có treo những biểu ngữ in hàng chữ “Hiệp Nhất Với Đức Giáo Hoàng” “Đừng Sợ Hãi, Chúa Giêsu Đã Thắng Ma Quỷ”

Thông tấn AP nhận định rằng, với số người đông đảo như thế chỉ có trong các dịp lễ lớn hay ngày lễ phong thánh, còn những buổi đọc kinh truyền tin với ĐTC vào trưa ngày Chúa Nhật thường chỉ có khoảng trên chục ngàn người.

Đám đông đã nhiều lần vỗ tay và hô to danh xưng “ Benedetto”. ĐTC cũng đã nhiều lần phải ngắt bài diễn văn, nói lời cám ơn đám đông.

ĐTC nói “ Xin cám ơn sự hiện diện và lòng tin của qúy vị”. “Toàn nước Ý đã ở đây ngày hôm nay”.

Trong bài diễn văn, ĐTC không nói rõ vụ tai tiếng nhưng Ngài lập đi lập lại quan điểm Ngài từng tuyên bố rằng vụ tai tiếng xuất phát tử tội lỗi trong Giáo Hội và nhất thiết phải thanh tẩy.

ĐTC tuyên bố “ Kẻ thù đáng sợ phải chống lại là tội lỗi, nhưng bất hạnh thay sự xấu xa ấy đã nhập nhiễm vào chính thành viên của Giáo Hội”

Tòa thánh Vatican đã bị mang tiếng vì hàng trăm báo cáo từ Âu Châu, Hoa Kỳ và nhiều nơi khác trên thế giới cáo buộc hàng giáo sĩ đã sách nhiễu tình dục trẻ em. Trong khi đó Giám Mục và Tòa Thánh bị cáo buộc là làm ngơ trước các vụ việc này.

Thị Trưởng thành phố Rome là ông Gianni Alemanno, một người có khuynh hướng trung tả, cũng hiện diện trong buổi biểu dương này. Ông tuyên bố với hãng thông tấn AP: .Chúng tôi muốn biểu lộ tinh thần đoàn kết với Đức Thánh Cha và muốn cho thế giới biết rằng chỉ một số cá nhân làm điều tội lỗi, không thể đổ tội cho Giáo Hội, niềm tin và tôn giáo. Chúng tôi không cho phép họ làm điều này”.

 Nguyễn Long Thao

VietCatholic News (16 May 2010 08:02)

http://catholicvideo.org/News/Html/80240.htm

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: