GẶP GỠ ĐỨC KITÔ HẰNG SỐNG VÀ SÁU CÔNG TÁC CỦA GIÁO LÝ

GẶP GỠ ĐỨC KITÔ HẰNG SỐNG VÀ SÁU CÔNG TÁC CỦA GIÁO LÝ TRONG VIỆC SOẠN CHƯƠNG TRÌNH DẠY GIÁO LÝ

Mục đích của việc dạy Giáo Lý là kết hợp với Đức Chúa Giêsu Kitô. Dạy Giáo Lý là dẫn người ta đến mầu nhiệm của Đức Kitô, để gặp gỡ Người, và để khám phá ra chính mình và ý nghĩa đời sống của mình trong Người (NDC, 2005, số 19B).

Khi những người phụ trách về Giáo Lý ngồi xuống để sửa soạn những sinh hoạt Giáo Lý cho năm tới, họ thực sự quyết định làm sao để giúp cộng đồng gặp gỡ Đức Chúa Giêsu Kitô qua những ngày Lễ và những mùa của năm Phụng Vụ. Qua việc trung thành đưa vào chương trình của bạn sáu công tác của việc dạy Giáo Lý được đề ra trong Chỉ Nam Chung về Dạy Giáo Lý (General Directory for Catechesis) và Chỉ Nam Quốc Gia về Dạy Giáo Lý (National Directory for Catechesis), bạn có thể cung cấp cho các tín hữu trong giáo xứ một chương trình đào luyện đầy đủ vào đời sống của môn đệ Đức Kitô. Đây là một số gợi ý dựa trên những công tác đó mà bạn có thể dùng trong việc sửa soạn.

1. Sự hiểu biết về Đức Tin. Năm nay bạn sẽ tạo ra những dịp nào để giúp người ta biết Đức Kitô nhờ sử dụng trí khôn của họ? Hầu hết giáo dân đều muốn biết thêm về tín lý và các giáo huấn của Hội Thánh. Những học viên Giáo Lý của bạn muốn biết thêm về Lịch Sử Hội Thánh và làm sao để theo Chúa Giêsu cách trọn vẹn hơn trong mọi bình diện của đời họ. Đừng lầm lẫn giữa việc thiếu người đến học với việc thiếu quan tâm đến đề tài họ học. Có nhiều cách để giới thiệu những giáo huấn này cho họ. Bạn hãy soạn một chương trình sử dụng nhiều phương pháp để truyền đạt sứ điệp mà bạn muốn họ hiểu, và quyết tâm đưa chương trình này ra thi hành. Xin nhớ điều này là người ta có cả đời để học, bạn không cần phải dạy hết về Giáo Lý hay Thánh Kinh trong một năm.

2. Giáo Dục về Phụng Vụ. Năm nay bạn sẽ tạo ra những dịp nào để giúp người ta tham gia cách tích cực hơn vào đời sống phụng vụ của Hội Thánh? Việc giáo dân tham dự Thánh Lễ hằng tuần chưa hẳn là họ đã hiểu sự quan trọng của các nghi thức mà họ tham gia và quyền năng biến đổi con người của việc phụng tự và các bí tích. Có một số người không hoàn toàn hiểu được giá trị của những gì xảy ra trong Thánh Lễ, cho nên họ không cảm nghiệm được việc gặp gỡ Đức Kitô Hằng Sống – là Đấng nhờ quyền năng của Chúa Thánh Thần – mà rửa tội, thêm sức, chữa lành, và cung ứng cho những nhu cầu của chúng ta. Các người phụ trách về Giáo Lý có nhiệm vụ tạo ra cho dân chúng những dịp để cảm nghiệm việc phụng tự và các bí tích một cách có ý nghĩa và có dịp để suy nghĩ và thảo luận về những gì xảy ra cho họ qua những cảm nghiệm này. Cần phải nhấn mạnh đến việc gặp gỡ Đức Kitô trong bí tích Thống Hối và Hòa Giải. Nếu chúng ta mong muốn cho mọi người tham dự một cách trọn vẹn vào Phụng Vụ, chúng ta trước hết phải sửa soạn cho họ để họ tham dự.

3. Đào Luyện về Luân Lý.  Một người gặp được Đức Kitô khi bước theo gót chân Người, là có những chọn lựa chính đáng về luân lý, và cảm nghiệm được sự biến đổi nội tâm. Vậy bạn sẽ tạo cho người ta những dịp nào để họ có thể noi gương Đức Kitô, để thực hành việc chọn lựa về luân lý, và để biến cải tâm hồn? Hãy bắt đầu ở đây với những vấn đề mà người ta phải chạm trán hằng ngày: “Tôi không thể tha thứ cho kẻ đã giết cháu tôi. Có phải đó là tội không?” “Đâu là hướng đi đúng về luân lý của nước tôi?” “Tôi ủng hộ việc cho kẻ đói ăn, nhưng tôi lại lo sợ về những người cứ luẩn quẩn trong hội trường giáo xứ mỗi buổi chiều.” Nếu những người Công Giáo tham gia tích cực vào những cuộc thảo luận về nghiên cứu tế bào gốc, phá thai, chiến tranh Iraq và A-phú-hãn, đồng tính kết hôn, v.v…, thì họ phải được huấn luyện để biết và trình bày các giáo huấn của Hội Thánh về những vấn đề này cách chính xác và cởi mở.

4. Dạy Cầu Nguyện. Một người có thể gặp gỡ Đức Kitô cách kín đáo hoặc mãnh liệt qua việc cầu nguyện riêng. Càng cầu nguyện nhiều, thì người ta càng ý thức được sự hiện diện liên tục và sự can thiệp của Thiên Chúa trong đời sống họ. Bạn cần phải cung cấp cho người ta những dịp nào để để họ học về cầu nguyện bằng cách cầu nguyện? Bạn làm cách nào để mở kho tàng thiêng liêng phong phú cho giáo dân trong cộng đoàn của bạn? Người ta không cầu nguyện vì người ta không được học cách cầu nguyện cho đúng hay chưa bao giờ cảm nghiệm được sức mạnh của cầu nguyện. Bạn hãy cung cấp cho họ dịp may ấy.

5. Giáo Dục về Đời Sống Cộng Đồng. Đức Kitô hiện diện trong cộng đồng và trong mọi người mà chúng ta gặp gỡ. Khi chúng ta phục vụ anh chị em là chúng ta phục vụ chính Đức Kitô. Chúng ta được chịu Phép Rửa để gia nhập một cộng đồng Đức Tin. Chúng ta không đi một mình trên cuộc hành trình Đức Tin, mà đi với các đồng bạn, là những anh chị em trong Đức Kitô. Người ta cần dịp để gặp các  tín hữu khác, để cùng làm việc trong những chương trình phục vụ Kitô, để chia sẻ các mẩu chuyện, để cùng nhau vượt qua những thách đố nặng nề, và để tập làm chủ cộng đồng mà họ đang sống. Bạn sửa soạn cho việc này thế nào trong năm tới? Bạn sẽ dạy những nghệ thuật nào để sống trong cộng đồng?

6. Sáng Kiến Truyền Giáo. Qua bí tích Thánh Tẩy, Chúa mời gọi chúng ta vào sứ vụ làm môn đệ Đức Kitô. Điều đó có nghĩa là đem Đức Kitô vào thế giới của chúng ta: là gia đình, sở làm, trường học, và cả thị trường. Chính vì thế mà chúng ta cần một chương trình dạy Giáo Lý: Làm sao để giúp người khác đến gặp gỡ Đức Chúa Giêsu Kitô và Hội Thánh Người? Làm sao để giúp họ đem cái hiệu quả của cuộc gặp gỡ này đến với người khác? Là những người có trách nhiệm về Giáo Lý, bạn phải đưa điểm này vao chương trình của bạn.

Năm Phụng Vụ có thể giúp bạn cụ thể hóa chương trình của bạn. Thí dụ Mùa Vọng là mùa sửa soạn để gặp gỡ Đức Kitô trong dịp Giáng Sinh, cũng là thời điểm tuyệt hảo để kiểm điểm đời sống chúng ta xem nó đang hướng về đâu. Hội Thánh dạy gì về Ngày Tận Thế? Hội Thánh dạy gì về việc kéo dài đời sống hay về di chúc sống? Chúng ta được mời gọi để thống hối và hoán cải tâm hồn thế nào? Rồi đến mùa Giáng Sinh, khi chúng ta tưởng nhớ, cử hành, và cảm tạ Thiên Chúa vì món quà không thể tưởng tượng được là Con của Ngài, cũng là thời gian tuyệt diệu để học hỏi về việc phát huy một tinh thần đại lượng, về việc học cách hy sinh cho người khác, và về việc tận tâm dâng hiến mình làm môn đệ Chúa. Mùa Thường Niên, giữa mùa Đông và kéo dài suốt mùa hè, cung cấp cho chúng ta một dịp để nhìn lại những thách đố của đời sống thường nhật dước cái nhìn của một môn đệ Đức Kitô. Làm sao để những người khác gặp được Đức Kitô khi tiếp xúc với chúng ta? Mùa Chay là thời gian để chúng ta chú tâm đến việc biến đổi tâm hồn chúng ta qua việc hoán cải. Sau cùng, Mùa Phục Sinh là tột đỉnh của năm Phụng Vụ, khi chúng ta trở về với Nước Thánh Tẩy, là nơi mọi sự được bắt đầu, là thời điểm tái xác quyết tâm sống đời sống cùng Đức Kitô.

Sáu công tác này của việc dạy Giáo Lý, phù hợp với năm Phụng Vụ, giúp cho những người có trách nhiệm về Giáo Lý đưa ra chương trình đào luyện Đức Tin của giáo xứ. Với sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, những người phụ trách Giáo Lý dẫn đưa người khác đến gặp gỡ Đức Kitô hằng sống.

Nguồn: http://giaoly.org/vn/

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: