Những đám mây bụi

Tuần qua, một hiện tượng tự nhiên đã làm cả Âu châu kinh hoàng, đó là đám mây bụi khổng lồ do núi lửa từ Iceland đã phóng ra. Những cột tro bụi cao tới 6 km đã làm tê liệt một số tuyến bay. Đã rất nhiều chuyến bay bị hủy, nhất là những chuyến bay tại miền bắc nước Anh.  Những chuyến bay của Vietnamairlines về phía Âu châu cũng phải hoãn lại, vì lý do an toàn cho chuyến bay. Núi lửa bắt đầu phun trào từ ngày 14-4, và cho đến 20-4 vẫn chưa có hy vọng ngưng lại.

Tính đến ngày 18-4, tổng cộng đã có 17.000 chuyến bay trong không phận châu Âu bị hủy. Chỉ có 5.000 chuyến còn hoạt động. Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế, đại diện cho 230 hãng hàng không, ước tính việc đóng cửa không phận tiêu tốn ngành công nghiệp này 200 triệu USD mỗi ngày.

Không dừng lại ở những thiệt hại của các hãng hàng không, người ta còn nghĩ đến hậu quả tai hại của những cột mây bụi này kể cả sau khi núi lửa đã dừng lại, đó là sự ô nhiễm môi trường và sự tàn phá đối với thiên nhiên.

Những đám mây bụi khổng lồ trên vùng trời Âu làm chúng ta liên tưởng đến những đám mây bụi rất nguy hiểm trong cuộc sống con người hôm nay.

-Trước hết và nguy hiểm hơn cả, đó là đám mây bụi của nghi ngờ đang đánh mất niềm tin nơi con người. Sự chia rẽ đang len lỏi ngấm ngầm nơi những người đang cùng sống trong một gia đình hay một cộng đoàn. Nguyên nhân của chia rẽ là do mất niềm tin. Có những lúc con người tự đánh mất giá trị của mình bằng một lối sống không để cho người khác tin nơi mình. Có những khi họ là nạn nhân của những tham vọng, những mưu mô hay những hiểu lầm từ những người xung quanh. Càng mất niềm tin nơi nhau, con người càng trở nên lạnh lùng. Dù sống chung trong một nhà mà cảm thấy xa vời. Dù vẫn nhìn thấy nhau mà sao như rất lạ. Bởi lẽ họ không tìm được tiếng nói chung, giống như những cung đàn đơn điệu, lạc lõng và vô hồn.

-Một đám mây bụi khác đang tràn ngập cuộc sống chúng ta, đó là sự  gian dối  trong mọi lãnh vực, ngay cả trong học đường, thậm chí trong những lãnh vực thiêng liêng như tín ngưỡng, tôn giáo. Người ta gian dối với đồng loại, và tiếp đó là gian dối với chính các vị thần linh, gian dối với cả Phật, cả Chúa. Chính sự gian dối ấy đã làm cho những việc làm thiêng liêng mất đi ý nghĩa. Gian dối như một đám mây mù đang giăng phủ khắp nơi, làm cho cõi thiêng cũng như cõi tục bị ô nhiễm nặng nề.

-Tham vọng, hưởng thụ, làm giàu bằng mọi giá…đó cũng là một đám mây đang làm lu mờ lương tâm của nhiều người thời nay, nhất là nơi một số các bạn trẻ. Nhiều người không muốn vươn lên bằng con đường học vấn hay lao động chân chính, nhưng chỉ mơ bay xa, bay cao khi mà chính mình không có đôi cánh cần thiết để bay. Chính vì lương tâm bị bao phủ do lớp bụi vật chất mà họ sẵn sàng làm mọi việc, kể cả đánh đổi tương lai của mình cho phận may rủi miễn là có tiển, như trường hợp những cô gái ham làm dâu nước ngoài mà không có tình yêu, thậm chí có trường hợp “làm dâu mà không có chồng”. Những tham vọng này đã đưa nhiều người vào ngõ cụt cuộc đời, càng dấn sâu, họ càng thất vọng và không có lối thoát.

-Sau cùng, phải kể đến một đám mây bụi  rất nguy hiểm hiện nay, đó là sựn hỗn loạn thông tin. Những phát minh thuộc lãnh vực tin học đã giúp con người xích lại gần nhau hơn, cảm thông và quan tâm đến nhau. Chỉ trong một tích tắc, những gì xảy ra tại trời Âu sẽ được loan báo bên đất Á, những gì xẩy ra ở phương đông sẽ được truyền đến phương tây. Tuy vậy, thiếu bác ái và nhân đạo trong thông tin sẽ làm cho con người xa nhau thay vì gần nhau. Trong những ngày này, chúng ta thấy có nhiều thông tin đa chiều trên các trang mạng, nội dung đều nhằm “bảo vệ Giáo Hội”. Tuy vậy, trong một số thông tin, có những ngôn từ được sử dụng không phù hợp với tinh thần Tin Mừng, trở thành cuộc bút chiến gay gắt. Những anh chị em ngoài công giáo sẽ nghĩ gì về chúng ta, các Kitô hữu, khi đọc trên các trang mạng những lời lẽ lăng mạ và kết án nhau như vậy? Tại sao những người cùng là “con một gà mẹ” lại đá nhau một cách không thương tiếc? Điều đáng buồn là những sự kiện này xảy ra vào chính thời điểm Năm Thánh Giáo Hội Việt Nam , với mục đích xây dựng một Giáo Hội hiệp thông để cùng nhau truyền giáo!

Đức Giêsu đã chúc phúc cho những ai sống hiền lành, với tâm hồn trong sạch và thiện chí xây dựng hòa bình (x Mt 5,1-12). Người cũng tuyên bố, chính Người là Đường, là Sự thật và là Sự sống (Ga 14,6). Đức tin kiên vững nơi Đức Giêsu sẽ giúp chúng ta vượt lên những đám mây bụi đang  bao phủ làm chúng ta lạc lối. Trái tim chân thành sẽ giúp chúng ta vượt lên những khác biệt để quảng đại hơn với tha nhân.

Lạy Chúa, xin thêm sức cho chúng con vì chúng con yếu đuối. Xin soi sáng cho chúng con vì chúng con dễ sai lầm. Xin tha thứ cho chúng con vì chúng con còn ích kỷ và chia rẽ. Xin Thánh Thần Tình Yêu đến liên kết chúng con để chúng con gạt bỏ những bất đồng, cùng nhau dấn thân phụng sự Giáo Hội và Quê Hương Việt Nam .

Hải Phòng, cuối tháng 4-2010

+Gm Vũ Văn Thiên

Nguồn: http://vn.360plus.yahoo.com/agapehaiphong/article?mid=104

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: