NHẤT MẸ!

Bạn có bao giờ để ý đến BA CÁI NHẤT của mẹ không? Xin thưa đó là:

Mẹ là người GẦN GŨI NHẤT với con.
Mẹ VẤT VẢ & KHÓ NHỌC NHẤT vì con.
Và Mẹ là người CHỊU NHIỀU THIỆT THÒI nhất vì con.

Bạn cứ thinh lặng, ngồi lắng đọng một chút và suy nghĩ thử mà xem có phải vậy không?

Mẹ là người gần gũi nhất với con bởi vì mẹ đã cưu mang con chín tháng mười ngày trong dạ của mẹ với biết bao nhiêu là lo âu, vất vả, nặng nề, khó nhọc, đau đớn … cho nên mới có câu ca dao:

Mẹ hiền mang nặng đẻ đau
Chỉ mong con lớn con mau nên người

Mẹ là người vất vả khó nhọc nhất vì con là bởi vì sau khi con mở mắt chào đời, mẹ đã phải thức khuya dậy sớm lo cho con từng miếng ăn, từng giấc ngủ, thao thức trắng đêm khi con đau ốm … Cả cuộc đời của mẹ chỉ biết hy sinh cho con và vì con mà thôi! Vì thế cho nên nhạc sĩ Y Vân mới có thể sáng tác một ca khúc bất hủ Lòng Mẹ để nhắc nhở cho những người con về tình yêu vĩ đại và bao la của mẹ :

… Thương con thao thức bao đêm trường
Con đà yên giấc Mẹ hiền vui sướng biết bao
Thương con khuya sớm bao tháng ngàỵ
Lặn lội gieo neo nuôi con tới ngày lớn khôn
Dù cho mưa gió không quản thân gầy mẹ hiền.
Một sương hai nắng cho bạc mái đầu buồn phiền
Ngày đêm sớm tối vui cùng con nhỏ một niềm
Tiếng ru êm đềm mẹ hiền năm tháng triền miên …

Chưa hết, mẹ vẫn còn tiếp tục lo cho con và vẫn dõi theo con khi con đến tuổi trưởng thành, khi con đã yên bề gia thất, sau khi dựng vợ gả chồng cho con và thậm chí cả ngay khi con đã trỏ thành tu sĩ hay trở thành linh mục … mẹ cũng vẫn giành cái độc quyền lo lắng cho mình. Mẹ lo cho đến khi nhắm mắt lìa đời mới hết lo:

Nuôi con lệ nhỏ hai hàng
Nuôi con càng lớn mẹ càng thêm lo
Mẹ thân gầy guộc ốm o
Cả đời chắt bóp dành cho con mình.
Suốt đời chỉ biết hy sinh
Không than, chẳng trách, lặng thinh, hay cười
Khi con khoẻ, mẹ vui cười
Con đau thì mẹ tơi bời ruột gan
Sanh con đã khổ muôn vàn
Nuôi con mẹ khổ gấp ngàn lần sanh
Lo cho đến tuổi trưởng thành
Yên bề gia thất, hay thành sơ, cha
Mẹ già vẫn cứ … tà tà
Lo cho đến lúc … Chúa Cha kêu về! (mới hết lo)

Mẹ là người chịu nhiều thiệt thòi nhất vì con! Tại sao vậy? Tại vì khi con thành công, khi con thành tài thì chẳng thấy ai nói gì đến mẹ. Nhưng khi con cái hư hỏng hay phạm những lỗi lầm … thì người ta chẳng ngần ngại đổ lỗi ngay cho mẹ, tại mẹ và bởi vì mẹ. Cho nên mới có câu: con dại cái mang hoặc là con hư tại mẹ, cháu hư tại bà …

Mẹ cũng chịu nhiều thiệt thòi và chịu nhiều những đối xử bất công khác nữa. Chẳng hạn, khi những đứa con chửi tục, chửi thề … mỗi khi chúng phun ra tiếng Đan Mạch … chúng lại lôi MẸ vào trong những câu chửi của chúng. Bạn thấy có bất công không? Bất công và phi lý quá sức đi chứ lại!

Chưa hết! Mẹ còn phải ngậm đắng nuốt cay, âm thầm chịu đựng những lời nói xấc láo, những thái độ hỗn hào, những cử chỉ hất hủi và khinh dể của con trai, của con gái, của con dâu, của con rể nữa! Đau khổ chồng chất khổ đau, đắng cay lại thêm cay đắng cứ liên tiếp xảy ra trong cuộc đời của mẹ chẳng khi nào ngừng cả!

Ông bà ta hay nói sóng trước đổ đâu thì sóng sau đổ đấy! Và Chúa Giê-su cũng khẳng định là anh em đong bằng đấu nào, thì Thiên Chúa sẽ đong lại cho anh em bằng đấu ấy (Lc 6:38). Vì thế cho nên, tôi và bạn phải cẩn thận, phải coi chừng, chớ bao giờ nói những lời nặng nề, vô lễ, hỗn hào, to tiếng hay có những thái độ và cử chỉ làm cho sự đau khổ và gian nan vất vả của mẹ vốn đã có quá nhiều ngày càng chồng chất thêm nữa!

Tội bất hiếu với mẹ cha là tội nặng lắm bạn biết chứ? Tội nặng là bởi vì ăn ở hiếu thảo với mẹ cha chính là một mệnh lệnh của Thiên Chúa đấy chứ không phải chỉ là một truyền thống, hay là một tập quán tốt đẹp đâu! Bạn không tin hả? Mở Kinh Thánh ra mà xem sẽ thấy ngay! Kẻ làm con hãy tôn kính cha mẹ. Đó là điều răn thứ nhất có kèm theo lời hứa: để ngươi được hạnh phúc và hưởng thọ trên mặt đất này”(Ep. 6:2-3).

Vì việc ăn ở hiếu thảo với cha mẹ là một mệnh lệnh, là một giới răn cho nên khi tôi và bạn thực thi giới răn ấy thì chúng mình đang làm đẹp lòng Thiên Chúa ( Col 3:20, 1 Tm 5:4)), và chắc chắn là bạn và tôi sẽ được Thiên Chúa chúc phúc rất nhiều nữa (Hc 8:3).

Bạn thân mến, nếu hôm nay bạn nhận thức được rằng mẹ của bạn là người gần gũi nhất với bạn, long đong vất vả khó nhọc nhất và là người chịu nhiều thiệt thòi nhất chỉ vì bạn thì tôi xin bạn hãy bắt đầu ngay từ hôm nay làm một cái gì đó cho mẹ của bạn đi! Làm bất cứ cái gì đó để cho mẹ của bạn được hạnh phúc, vui vẻ và hài lòng trong ngày Hiền Mẫu và trong tương lai nữa:

Hãy thưa với mẹ rằng: “Con xin cám ơn mẹ vì công ơn dưỡng dục, những sự hy sinh, những sự ân cần, những sự tận tụy và tình yêu thương vô bờ bến của mẹ đã, đang và sẽ tiếp tục dành cho con …”

Nếu còn ở chung với mẹ, bạn hãy nhớ dành ra mỗi tháng ít là nửa số lương của bạn để giúp mẹ trang trải những chi phí trong nhà như tiền nhà, tiền xe, điện, gas, nước, phone … Đừng để mẹ phải cong lưng đi làm tối mặt tối mày lại nữa! Và hãy chịu khó đưa mẹ đến nhà thờ đi lễ hay tham gia các hội đoàn trong giáo xứ, mẹ sẽ vui lắm đấy!

Nếu không còn ở chung nhà với mẹ nữa thì bạn hãy chịu khó thường xuyên về thăm mẹ, hoặc gọi phone hỏi thăm, hoặc gửi tặng quà cáp trong những ngày quan thầy hoặc trong những dịp tết nhất, lễ lạc … Đừng keo kiệt, hay tính toán chi li trong việc gửi biếu quà cáp cho mẹ trong những dịp này. Mẹ mất rồi là không còn có cơ hội nữa đâu!

Nếu mẹ của bạn không may đang phải chịu cảnh đau lâu ốm dài, nằm liệt giường, liệt chiếu, hay có tính hay quên, hoặc lẩm cẩm, lẩn thẫn… thì xin bạn hãy kiên nhẫn và ân cần hơn nữa trong việc chăm sóc cho mẹ bởi vì làm như vậy là bạn đang chu toàn mệnh lệnh của Thiên Chúa: “Ngươi phải thảo kính cha mẹ”đấy!

Bạn hãy tỏ ra là một người con hiếu thảo ngay đi kẻo một ngày nào đó bạn sẽ phải khóc ròng và hối hận thốt lên rằng:

Mẹ đi rồi, tâm hồn con tan nát
Một trời buồn đổ lệ…tiễn mẹ đi
Ðã muộn rồi … Tang lễ lớn ích gì?
Nhìn mộ mẹ… con ngậm ngùi đau khổ.

Còn nếu trong trường hợp mẹ đã qua đời rồi thì bạn hãy siêng năng tham dự thánh lễ, lần hạt Mân Côi ăn chay, hy sinh, hãm mình, cũng như làm những việc bác ái với ý chỉ cầu nguyện cho mẹ càng nhiều càng tốt. Đây là những món quà đẹp nhất và quý nhất mà bạn có thể gửi cho mẹ trong ngày Mother’s Day đấy! Gửi quà cho mẹ ngay đi, càng sớm càng tốt!

Trong tháng Hoa kính Đức Mẹ, nguyện xin Thiên Chúa qua bàn tay của Từ Mẫu Maria ban cho bạn nhiều ơn lành cần thiết để bạn luôn luôn sống xứng đáng là người con thảo hiếu của người mẹ hiền, của Mẹ Giáo Hội và của Mẹ Maria.

Nếu bạn vẫn còn diễm phúc có mẹ ở với bạn, xin bạn gửi lời chúc tốt đẹp nhất của tôi “Happy Mother’s Day!” đến với ngài nhân ngày Hiền Mẫu. Thanks!

phamtinh@yahoo.com

LM. Ansgar Phạm Tĩnh

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: