Đạo đức – Bóng đá – và Chiến thắng

Chúng ta, những người Việt Nam trong nước và trên toàn thế giới thật vui mừng, hạnh phúc khi đội tuyển nước nhà đã thắng đội tuyển Thái Lan để đoạt chức vô địch Đông Nam Á vào tối 28.12.2008. Sau 49 năm (từ năm1959 đến hôm nay) mòn mỏi đợi chờ, khát khao, nay mới được thỏa lòng. Chiếc cúp đã nằm trong tay người Việt Nam chúng ta. Tôi xin chúc mừng đội tuyển Việt Nam và xin được chia vui với mọi người hâm mộ bóng đá. Tôi cũng là người hâm mộ bóng đá. Hiện giờ, trong lòng tôi cũng trào tràn niềm vui, hạnh phúc và đầy những cảm xúc khó diễn tả. Nhân dịp Việt Nam ta mừng chiến thăng của đội tuyển bóng đá, tôi xin được chia sẻ một vài cảm nhận, nhận định trước chiến thắng lẫy

lừng này, đặc biệt có liên quan đến Đạo Đức Bóng Đá và các giá trị thuộc về tinh thần, thuộc về tâm hồn.

1. Lòng khát khao: nếu không có lòng khát khao cháy bỏng để đoạt cho được cúp vô địch thì không thể có chiến thắng như hôm nay. Lòng khát khao chiến thắng trong bóng đá là động lực giúp chúng ta rèn luyện ý chí, thể lực, nhân cách để tạo nên sức mạnh cá nhân và tập thể.

2. Lòng say mê: lòng say mê hay đam mê sẽ giúp chúng ta luôn chú tâm, chuyên chăm đầu tư và gắn bó với bóng đá. Không say mê thì cũng chẳng có gắn bó, không gắn bó thì cũng chẳng có chiến thắng như hôm nay. Vậy ta gắn bó với lòng thành của mình thì mới đem lại kết quả như chúng ta đã thấy.

3. Lòng trung thực: trong bóng đá, nếu không có lòng trung thực thì mọi hy vọng, khát khao, phấn đấu, cố gắng sẽ tan thành mây khói. Không có lòng trung thực thì chỉ có sự giả dối, lừa đảo, bán độ, coi rẻ người hâm mộ và trở thành người vô đạo đức. Các cầu thủ hay huấn luyện viên hoặc trọng tài mà giả dối, lừa đảo, bán độ, coi thường người hâm mộ thì trở thành người vô lương tâm, bán rẻ chính mình, bán rẻ dân tộc, bán rẻ tổ quốc. Tôi hết sức mừng rỡ, vì trong giải đấu lớn vừa qua của đội tuyển quốc gia, huấn luyện viên và các cầu thủ đã rèn luyện được đức tính quý báu này để luôn trung thực với chính mình, trung thực với dân tộc, trung thực với tổ quốc mà cống

hiến khả năng và sức lực của mình hầu đem lại vinh quang cho tổ quốc Việt Nam dấu yêu. Tôi hy vọng rằng, lòng trung thực trong bóng đá của các cầu thủ, của huấn luyện viên, của các nhà chức trách bóng đá phải luôn luôn được tôn trọng và đặt lên hàng đầu, phải luôn luôn được rèn luyện mỗi ngày để nền bóng đá của Việt Nam chúng ta tiến nhanh, tiến mãi.

4. Lòng yêu mến: trong bóng đá cũng cần có lòng yêu mến. Họ yêu mến huấn luyện viên, yêu mến đồng đội, hy sinh cho đồng đội, tìm mọi cách để chuyền banh cho đồng đội ghi bàn chứ không ích kỷ chỉ giữ banh riêng cho bản thân hầu làm nổi danh chính mình! Không! Lòng yêu mến sẽ giúp toàn đội bóng đồng tâm nhất trí và cùng giành chiến thắng cuối cùng. “Yêu là chu toàn luật bóng đá và quan tâm đến đồng đội”.

5. Lòng vâng phục: các tuyển thủ nhất thiết phải vâng phục huấn luyện viên, đội trưởng và những người lãnh đạo mình để đi đến hợp nhất đoàn kết và tạo nên sức mạnh tập thể vững chắc. Vâng phục sẽ dẫn đến sự nghiêm túc, nghiêm khắc với bản thân, bỏ ý riêng để tìm điểm chung dẫn đến kết quả là chiến thắng.

6. Lòng vị tha: người cầu thủ luôn quan tâm, nghĩ đến đồng đội của mình, sẵn sàng bỏ qua lỗi của đồng đội, quảng đại sửa lỗi bản thân và sẵn sàng kiến tạo những đường banh thật đẹp và sắc sảo để đồng đội rảnh chân sút tung lưới đối phương. Cầu thủ không bao giờ càu nhàu, thất vọng hay chửi rủa đồng đội mỗi khi đồng đội đá hỏng hay “chuyền sai địa chỉ” nhưng nhanh chóng tìm mọi cách động viên và khắc phục ngay. Có như thế mới có thể động viên được tinh thần đồng đội và tạo nên sự vững tin, tâm lý bình ổn.

7. Lòng kiên trì: không nao núng, sợ hãi trước khó khăn, thử thách trước đối thủ. Có kiên trì mới đi đến đích và chiến thắng đối phương, cho dẫu đối phương có dẫn trước bàn thắng. Lòng kiên trì sẽ giúp cầu thủ bình ổn tâm lý, cần cù tìm kiếm những bàn thắng, bình tĩnh xử lý những pha bóng trong mọi tình huống.

8. Niềm tin: dĩ nhiên, huấn luyện viên và cầu thủ phải có niềm tin. Tin vào chính bản thân, tin vào đồng đội, tin vào sức mạnh từ Ơn Trên trợ giúp. Niềm tin sẽ giúp cầu thủ vững chãi trên đôi chân để càn lướt, lắt léo trên từng đường banh và chắc chắn sẽ làm lưới của đối phương rung lên. Niềm tin giúp các cầu thủ chiến thắng.

Trong bóng đá, đạo đức là hết sức quan trọng. Tài năng là một chuyện, nhưng đa phần đạo đức mang yếu tố quyết định. Đạo đức sẽ giúp cho cá nhân và đồng đội thành công mỹ mãn. Chúc đội bóng Việt Nam tiếp tục gặt hái được những thành quả tốt đẹp, đáp ứng được lòng mong mỏi của cả dân tộc.

Thanh Quang CSsR

VietCatholic News (31 Dec 2008 02:22)

http://catholicvideo.org/News/Clients/ReadArticle.aspx?ID=62817

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: