Lễ Lá, ngày tân tòng tại giáo xứ Việt Nam Paris

Paris, Chúa nhật Lễ Lá, 28/03/2010, các tân tòng về họp mặt xem lại đời sống đức tin. Và các Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam vùng Paris về dâng lễ kỷ niệm việc Chúa Giêsu lên Đền Thánh một cách long trọng, đi vào cuộc khổ nạn của Ngài.

1. Ngày Tân Tòng.

Năm nay là lần đầu tiên, Giáo Xứ tổ chức « Ngày Tân Tòng », họp mặt chung các ông bà anh chị em đã chịu phép rửa tội trong ba năm 2007, 2008 và 2009, cùng với những người đỡ đầu. Đáp lời mời của Ban Giám Đốc, 15 anh chị em tân tòng và 15 người đỡ đầu, hoặc người đồng hành (vợ, hay chồng, hay bạn bè,…) đã về họp mặt, xoay quanh một chương trình rất thực tiễn và phong phú.

Khai mạc từ 10 giờ, sau khi đã cùng nhau đọc kinh sáng qua các thánh vịnh, các anh chị em tân tòng và những người đỡ đầu đã tự giới thiệu và chia sẻ về con đường đi tìm đức tin cũng như trách nhiệm đỡ đầu. Một ông đỡ đầu đã tâm sự: tôi là đạo gốc, nhưng hàng ngày vẫn tìm hiểu về Đấng mà tôi tin là Chúa Giêsu Kitô. Tôi phó thác đời tôi trong tay Chúa, Tin vào Chúa, Mến Chúa và trông cậy ở Chúa. Tôi cố sống như một chứng nhân. Tôi vẫn tự nhủ câu này: « Được lợi lãi cả thế gian, mà mất linh hồn, nào ích gì ».

Từ 11 giờ, tất cả trao đổi và chia sẻ theo hai câu hỏi Đức Ông gợi ra. Câu hỏi thứ nhất là: « Là Tân tòng, sau khi đã sống đạo 1, 2 hay 3 năm, nhớ lại thời gian học giáo lý, các anh chị thấy thế nào ? Thời gian học có đủ không ? Nội dung hấp thụ có đủ căn bản không ? Có cần phải bổ túc thêm gì không » ? Đa số các anh chị tân tòng đều trả lời rằng, về cơ bản, những điều giáo lý đã học là cốt yếu. Nhung muốn hiểu đạo hơn, người thì chia sẻ rằng nhờ cầu nguyện thêm; người lại bảo nhờ đọc và suy gẫm phúc âm thêm; kẻ khác lại nói nhờ tham gia phong trào Cursillo, Ca đoàn, Nhóm Chuyên gia Liên Đới Nghề Nghiệp; người lại cho hay nhờ đi lễ và nghe giảng chăm chú,…

Câu hỏi thứ hai: « Người trưởng thành khi vào đạo là có một sự tự do chọn lựa. Vậy sau khi đã vào đạo 1, 2 hay 3 năm, quý anh chị thấy thái độ gì, ý nghĩ gì của những người thân quen ? Họ có tiếp nhận anh chị tích cực hơn không » ? Có nhiều trả lời khác nhau. Người thì được cha mẹ, theo đạo ông bà, cho phép tự do chọn lựa cuộc sống, muốn chọn gì tùy ý, miễn là sống tốt, mà không làm điều gì trái lương tâm là đủ.Người thì thấy rằng « Không phải con đã tìm Chúa, nhưng dường như là Chúa đã tìm con »; Chúa tạo dịp để con được vào đạo, Lúc đàu mẹ con không vui, vì bà rất sùng Phật, nhưng bây giờ, ba mẹ con rất vui. Kẻ khác lại bảo, từ nhỏ con ở gần những người công giáo, con thấy họ tốt, con muốn tốt như họ. Nhưng ba con rất khắt khe, vì ông có thành kiến với người công giáo.Con chẳng biết làm sao, vì hai cha con không thể ngồi nói chuyện với nhau quá 5 phút. Con đi cầu nguyện ở Lavang. Một bữa, tự nhiên ba con gọi con đến và bảo: « Bây giờ con lớn rồi, phải lập lấy đời mình. Điều gì mang lại hạnh phúc cho con, thì con cứ việc làm. Ba không can thiệp nữa ». Con đã trở lại đạo, đã về cám ơn Đức Mẹ Lavang. Ngày nay, hai cha con nói chuyện không dứt mỗi khi gặp nhau. Con và ba con đều vui.

Sau phần trao đổi về hai câu hỏi trên, Đức Ông đã ôn lại một điểm giáo lý về Bí Tích giải tội. Sau đó mọi người dùng cơm chung. Rồi xét mình, Xưng tội và ngắm đàng thánh giá chung với cộng đoàn.

2. Lễ Lá, đi vào cuộc khổ nạn của Chúa Kitô

Mỗi năm hai lần, các cộng đoàn công giáo việt nam vùng Paris họp nhau dâng lễ chung. Đó là ngày Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam vào tháng 11 và ngày Lễ Lá vào tháng 3 hay 4. Dưới sự chủ tế của cha Nguyễn Đình Thắng, Chủ Tịch Hội Liên Tu sỹ Việt Nam tại Pháp và sự đồng tế của gần 20 linh mục khác, lễ nghi đã khởi đầu với việc làm phép lá và kiệu lá, diễn lại việc Chúa Giêsu lên Đền Thánh một cách long trọng. « Hoan hô ! Hoan ho Con Vua Đavid, Đấng nhân danh Cham à đến. Tung hô: Hô san na ! Hoan hô vua ta đang đến, đến cứu tinh cho nhân trần » !

Trong bài chia sẻ Tin Mừng, Cha Chủ Tế đã đã tựa vào bài Thương Khó, mời mọi người « Đi vào cuộc khổ nạn của Chúa Kitô ». Ngài nói:

« Vào thời Chúa Giêsu, biết bao nhiêu người đã phải chết trên thập giá, nhưng không còn ai nhắc đến những người đó nữa. Thế nhưng đối với với Đức Kytô thì hoàn toàn khác. Cũng một con người bị treo và phải chết trên cây thập giá, đã cách đây hơn 2000 năm, người ta vẫn còn tiếp tục kể lai những gì đã xẩy ra với Ngài. Biết bao người quì gối trước cây thập tự này. Sở dĩ cin người vẫn đến quì gối dưới cây Thánh Giá, một khí cụ dùng để đem đến cái chết cho con người thời bấy giờ, là vì nơi cây Thánh Giá này có sự phong phú, có nhiệm mầu, có ánh sáng, có sức sống. Nơi Thánh Giá này, con người tìm được nguồn tình yêu vô tận.

Bài Thương khó chúng ta vừa nghe đã được bắt đầu bằng bài tường thuật về Bữa tiệc Ly. Chúa Giêsu ngồi cùng bàn với các môn đệ của Ngài, tay cầm bánh và rượu, chúc tụng, tạ ơn, rồi trao cho các môn đệ và nói: « Bánh này là mình ta, hiến dâng cho các con. Rượu này chính là máu tasẽ đổ ra cho các con. Bánh và rượu trao ban minh chứng cho một giao ước mới ».

Bài thương khó tiếp đến, tường thuật bản án mà người ta đã dành cho Chúa Kytô, một bản án quá bất công, không căn cứ. Chính Pilatô, quan tòa vụ án, cũng công nhận điều ấy: « Tôi không thấy nơi người này lý do nào để có thể kết án » (Lc, 23, 14). Như thế, Chúa Giêsu có đủ lý do để phản đối, kêu la và đòi công lýtrước mặt Thiên Chúa Cha, cũng như trước mặt loài người. Nhưng Ngài đã không một lời than trách. Ngài chỉ thinh lặng. Sự bất bạo động của Ngài không phải là một sự cam chịu truớc một sự kiện không thể tránh khỏi,… Sự im lặng trước nững bạo lực là cuộc đấu tranh cuối cùng của Ngài để chống lại những tội lỗi đã đem đến cái chết cho con người, để chống lại sự hận thù, chống lại những bất công. Trong uộc chiến này, Ngài dạy cho chúng ta thấy rất rõ, chỉ có một vũ khí duy nhất phải có trong tay để chiến thắng Đó là « vũ khí tình yêu », bằng cách hiến cả mạng sống mình vì yêu. Đó là điều mà Đứv Kytô đã làm cho chúng ta và vì chúng ta.

Qua việc sxuy niệm, cũng như qua kinh nghiệm của chính bản thân mình, khi chiêm ngắm sự thương khó và cái chết của Đức Kitô, sự tự hạ mình vì yêu của Ngài, rồi sự sống lại của Ngài, Thánh Phaolô mời gọi toànn thể nhân loại hãy nhìn về Đức Kitô: « Người vốn dĩ là Thiên Chúa mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân sống như người trần thế. Người lại còn hạ mình, vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập tự. Chính vì thế mà Thiên Chúa đã siêu tôn Người và đã tặng ban danh hiệu trổi vượt trên muôn ngàn danh hiệu. Như vậy, khi vừa nghe danh thánh Giêsu, cả trên trời dưới đất và trong nơi âm phủ, muôn vật phải bái quỳ; và để tôn vinh Thiên Chúa Cha, mọi loài phải mở miệng tuyên xưng rằng: « Đức Giêsu Kitô là Thiên Chúa ».

Những lời công bố về cuộc khổ nạn của Đức Kytô phải giúp chúng ta đi vào sự thinh lặng của tâm hồn, đưa ta tới bái quì trước Thập Giá. Một sự thinh lặng giúp ta chiêm ngắm Đấng Tình Yêu. Quỳ gối trước thập giá, trước mộtthân thể chịu nhận cái chết để từ đó tuôn đổ muôn ân huệ của nguồn mạch sư sống.

Chúng ta hãy bước vào cuộc khổ nạn của Đức Kitô với một tâm hồn đầy hòa bình và chan chứa tình yêu, trong mầu nhiệm Thánh Thể, nơi mà Chúa Giêsu đã trao trọn tất cả cho loài người.

Như là một tiếng vọng lại bài chia sẻ Tin Mừng của cha chủ tế, bài ca hiệp lễ mà ca đoàn đã chọn cùng hát với cộng đoàn thật có ý nghĩa:

« Nhìn thập giá ngất cao Giêsu chịu treo. Con gẫm suy « Sao Chúa yêu con làm chi? Kìa trên Thiên Quốc cõi phúc vinh quang nào thiếu đâu, mà đến đây chung cùng chia sẻ kiếp người !

Giêsu, Giêsu, Con muốn yêu Ngài tha thiết. Ôi Giêsu, Giêsu, Tình Chúa xiêt bao diệu kỳ. Giêsu, Giêsu, vì sao Ngài Hy sinh chết. Chết treo khổ đau, Thập giá ngất cao chiều nao !

Trần Văn Cảnh

NGuồn : VietCatholic News (28 Mar 2010 22:48)

http://catholicvideo.org/News/Html/78398.htm

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: