KHOẢNG LẶNG MÙA CHAY

+Gm Vũ Văn Thiên

Những khoảng lặng trong cuộc đời có lúc rất cần thiết đối với mỗi người chúng ta.

Khoẳng lặng trước khi quyết định những công việc quan trọng sẽ giúp chúng ta suy nghĩ khôn ngoan chín chắn, để tránh những sơ suất lỗi lầm, nhờ đó chúng ta có được lối ứng xử thận trọng và chân thành với tha nhân.

Cũng như người lữ khách trên con đường dài, đôi khi cần dừng chân nghỉ ngơi lại sức, đồng thời xem lại con đường còn bao xa, hoặc xem mình đi có đúng phương hướng hay không; giây phút thinh lặng mỗi khi chiều về giúp ta nhìn lại những công việc đã làm trong ngày, với cách ứng xử trước những biến cố ta đã gặp; nếu ta đã làm những việc tốt, ta tìm được nghị lực và niềm khích lệ để tiếp tục trong những ngày kế tiếp; nếu những việc ta làm chưa tốt, ta sẽ rút ra bài học bổ ích để sửa đổi bản thân nên tốt hơn.

Thinh lặng cũng là dịp giúp người đối thoại suy nghĩ về điều họ nói. Đứng trước một Hê-rô-đê đầy quyền uy, Đức Giêsu đã thinh lặng trước những câu hỏi ông đặt ra. Phải chăng Người muốn cho vị quận vương thấy, ông ta chẳng có quyền hành gì trên Người? nhất là vào lúc ông ta nhìn Đức Giêsu với cái nhìn miệt thị đầy ác ý (x. Lc 23,8-11). Trước câu hỏi của Philatô: “Chân lý là gì?” (Ga 19,38), Đức Giêsu cũng im lặng, bởi lẽ Chân lý không thể thu gọn trong một định nghĩa ngắn gọn với những ngôn từ hữu hạn, trước một con người đang cố tình chối bỏ sự thật.

Khoảng lặng trong khi tranh luận cũng giúp mỗi người nhìn lại mình. trong vụ việc người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, trước những lời kết án nặng nề và đe dọa ném đã tội nhân, Đức Giêsu chỉ hỏi: “Ai trong các ông sạch tội thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi” (Ga,8,7). Rồi Người cúi xuống thinh lặng viết trên cát. Trước cử chỉ đó, những người đang tố cáo hăng hái là thế cũng thinh lặng mà rút lui. Thinh lặng của Đức Giêsu là một lời nhắc nhở người khác nhìn lại bản thân, thinh lặng của các Kinh sư và người Biệt phái là sự xấu hổ ngượng ngùng.

Nếu ví cuộc đời như một bản nhạc có những nốt thăng trầm, có những hồi  mạnh mẽ như cơn giông tố, có những lúc nhẹ nhàng như làn gió chiều, thì Mùa Chay là một khoảng lặng trong bản nhạc cuộc đời ấy. Nốt “lặng” trong âm nhạc vừa giúp cho người nghe tìm được cảm giác êm dịu, đồng thời chuẩn bị họ để thưởng thức một làn sóng âm thanh mạnh mẽ, hùng tráng  và gợi hình hơn. Quả vậy, giữa những ồn ào bon chen của cuộc sống, Giáo Hội mời gọi chúng ta hãy tạm gác lại mọi lo lắng băn khoăn để dành thời gian vào sa mạc với Đức Giêsu. Sa mạc là không gian tĩnh mịch, khổ chế và khô cằn. Chính trong sự tĩnh mịch và khổ chế này mà chúng ta có thể gặp được Chúa.

Truyền thống Cựu ước luôn coi sa mạc là nơi lý tưởng để Thiên Chúa và con người giao duyên trong mối thân tình đặc biệt. Như Đức Giêsu đã chiến thắng những cơn cám dỗ của ma quỷ, chính trong sa mạc mà chúng ta tìm được sức mạnh để vươn lên trước những giông bão của cuộc đời. Cũng tại sa mạc mà ta cảm thấy rõ ràng hơn sự hiện diện của Thiên Chúa, và ta được lắng nghe lời Ngài ngỏ với ta. Thật thế, khi tâm hồn ta quá nhiều thứ âm thanh hỗn tạp, ta không thể nghe được những gì Chúa muốn nói. Khi trái tim ta chứa đầy những đam mê, ta không còn chỗ để đón Chúa ngự vào.

Khoảng lặng của Mùa Chay còn là đoạn tuyệt với lối sống đối nghịch với giáo huấn của Tin Mừng, như người con hoang đàng, khi nhận thức được hậu quả của tội lỗi, đã can đảm trỗi dạy, quyết tâm lên đường về với cha để thú nhận: “Thưa cha, con đã lỗi phạm đến trời và đến cha” (Lc 15,21).

Và cuối cùng, khoảng lặng của Mùa Chay chính là tâm tình cầu nguyện chân thành và tha thiết. Thánh Gioan Maria Vianê đã nói: “Cũng như dầu cần thiết cho đèn, lời cầu nguyện cần thiết cho người tín hữu”. Quả vậy, đèn không có dầu sẽ trở nên vô dụng; tín hữu không cầu nguyện sẽ trở thành kẻ vô thần. Chính trong Mùa Chay mà chúng ta cảm nghiệm sâu xa hơn bao giờ hết ý nghĩa của lời kinh “Lạy Cha chúng con ở trên trời”.

Vâng, chúng ta hãy tìm khoảng lặng ấy cho mình, ngay hôm nay, giữa những bận rộn của đời thường, để sống tinh thần Mùa Chay với những hiệu quả thiết thực.

Nguon : http://vn.360plus.yahoo.com/agapehaiphong

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: