Thánh lễ đón nhận các dự tòng tại Nhà thờ Chính Tòa Hà nội

HÀ NỘI – Vào lúc 9h00 sáng Chúa Nhật II Mùa Chay, ngày 28 tháng 2 năm 2010, tại nhà thờ chính tòa Hà nội, Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt đã chủ sự thánh lễ với nghi thức đón nhận các dự tòng.

Cùng đồng tế với Đức Tổng Giuse có Cha xứ nhà thờ chính tòa và quý Cha. Hôm nay cộng đoàn phụng vụ hân hoan chào đón khoảng 170 anh chị em dự tòng từ các giáo xứ trong nội thành Hà nội.

Mở đầu thánh lễ, Đức Tổng Giuse ngỏ lời với cộng đoàn về ý nghĩa của thánh lễ hôm nay: Chúng ta đã bước vào Chúa nhật thứ II của Mùa Chay. Tiến trình mùa Chay là hành trình đi sâu vào đức Tin và tình yêu Thiên Chúa. Trong tiến trình đó, người dự tòng được tiến bước theo Chúa Giêsu Kitô. Hôm nay, nhà thờ chính tòa vui mừng chào đón gần 200 anh chị em dự tòng sau một thời gian tìm hiểu và học hỏi đạo Chúa, anh chị em đã quyết tâm bước theo Chúa Giêsu, cho nên hôm nay, anh chị em được đến đây để giới thiệu với Giám mục là đại diện của Chúa tại giáo hội địa phương để được tiếp nhận vào cộng đoàn giáo hội địa phương và trong gia đình của Thiên Chúa. Chúng ta hãy cầu nguyện cho các anh chị em dự tòng này, được vững bước trong đức Tin. Đức Tin đó, qua những bài sách Thánh hôm nay, qua đức Tin của tổ phụ Abraham và nhất là đi theo Chúa Giêsu Kitô trên con đường lên núi Thánh, để được trở nên con Thiên Chúa và đồng hành với Người.

Sau bài giảng lễ, các dự tòng được xướng tên và đến trước cung thánh để tham dự nghi thức tiếp nhận dự tòng. Nghi thức được cử hành một cách trang trọng. Chủ sự nghi thức này, Đức Tổng Giám mục Giuse đã đọc lời nguyện “Lạy Cha nhân từ, chúng con cảm tạ Cha vì những anh chị em tân tòng nay. Nhờ ơn Cha thúc đẩy, soi sáng bằng nhiều cách, họ đã tìm kiếm Cha, và hôm nay, trước mặt chúng con, họ đáp lại lời Cha mời gọi. Lạy Cha, chúng con ngợi khen và chúc tụng Cha”.

Đức Tổng Giuse cùng với quý Cha xức dầu Thánh lên trán và ngũ quan của các dự tòng. Việc xức dầu thánh trên trán các dự tòng là dấu chỉ địa vị mới của họ: Chính Chúa Kitô dùng dấu yêu thương của Người mà bảo vệ họ. Các dự tòng lãnh nhận dấu Thánh Giá trên tai (để lắng nghe Lời Chúa), trên mắt (để nhìn thấy ánh sáng Thiên Chúa), trên miệng (để biết đáp lại Lời của Chúa), trên vai (để mang lấy ách dịu dàng của Chúa).

 Nghi thức kết thúc bằng lời nguyện chung và mỗi người được trao cho một quyển Kinh Thánh, họ được mời gọi “siêng năng đọc Lời Chúa, suy gẫm và sống theo gương Chúa Giêsu Kitô”.

Sau nghi thức đón nhận hôm nay, các dự tòng sẽ tiếp tục tìm hiểu và học hỏi về Đạo Chúa để chuẩn bị tâm hồn đón nhận nghi thức xức dầu Thánh và đặc biệt là được lãnh bí tích Rửa Tội vào đêm Vọng Phục Sinh.

Giuse Trần Ngọc Huấn

Nguon : VietCatholic News (28 Feb 2010 07:48)

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: