Giao thừa Chúa ở đâu?

Thời khắc giao thừa Chúa ở đâu…?

Con đi tìm Chúa chốn giang đầu.

Trong con hẻm nhỏ, nơi góc phố,

Xó chợ, gầm cầu suốt đêm thâu.

Giây phút giao thừa là một thời khắc thật thiêng liêng với mọi người, ai ai cũng mong được về đoàn tụ với gia đình để thưởng thức bầu khí hạnh phúc, linh thiêng, trang trọng đầu năm. Sau giây phút dành cho gia đình, người người lại đổ ra đường kéo nhau đến các nhà thờ hay các ngôi chùa để hái lộc đầu năm, trong một bầu khí vui xuân đón tết trên khuôn mặt của những người vui xuân đều tỏ lộ một nét vui tươi, hớn hở hầu cầu mong cho mình có được một năm mới an lành, hạnh phúc và gặp nhiều may mắn. Giữa bầu khí linh thiêng đó lại có những con người đang lang thang trên các con hẻm nhỏ, hay nằm ngủ nơi góc phố, gầm cầu, xó chợ …họ đang âm thầm ngậm nhấm một nỗi buồn tê tái cho số phận hẩm hiu của mình, vì mình không có nơi chốn để về hay muốn về mà lực bất tòng tâm vì không có điều kiện để về hay còn vì nhiều lý do khác nữa …

Để chia sẻ và cảm thông với những anh chị em ấy. Năm nay Cha Lê Quang Uy DCCT, nhờ sự giúp đỡ của các hảo tâm, cha đã đứng ra tổ chức cho nhiều anh chị em thiện nguyện đến từ các nhóm trong thành phố đi thăm và chúc tết các anh chị em phải sống cảnh lang thang, cơ nhỡ, vì một lý do nào đó mà phải đón xuân trên các nẻo đường gió bụi, chuyến đi này được gọi là đi “Lì xì cho Chúa Giêsu”, ý tưởng này có lẽ phát xuất từ một số các bạn trẻ Nhóm DOJ ( Disciples of Jesus – Môn Đệ Chúa Giêsu ).

8 giờ tối Cha Uy dâng thánh lễ, sau thánh lễ các anh chị em tập trung phía sau nhà thờ chia thành từng nhóm nhỏ, mỗi nhóm có một nhóm trưởng phụ trách, cha Uy cũng tham gia vào một nhóm, có khoảng 500 phần quà, có 8 địa điểm trong thành phố được nhắm đến, sau khi nhận quà và các bao lì xì từ tay anh trưởng phụ trách chung, tất cả mọi người tản về các địa điểm đã định trước để đi tìm Chúa Giêsu để chúc tết và lì xì cho Ngài.

Nhóm chúng tôi nhận 50 phần quà, vì nhận cuối cùng nên nhóm chỉ còn nhận được 30 bao lì xì thôi, thế là còn thiếu 20 bao, tôi đang suy nghĩ để tìm cách kiếm thêm 20 bao nữa, thì may quá lúc đó tôi gặp chị H, chị là một nhà Mạnh Thường Quân của các nhóm từ thiện tôi liền xin chị 20 phần lì xì đó và đã được chị rất vui vẻ giúp đỡ. Thế là đã đủ chúng tôi liền thẳng hướng ngoại thành Hóc Môn để đi tìm Chúa Giêsu.

Chúng tôi đi vào các ngôi chợ trong vùng Hóc Môn, các vỉa hè vắng, nơi mà thường có các người lang thang không nhà cửa làm nơi trú ngụ, những hình ảnh thật cảm động, những con người nằm co ro trong tấm áo mỏng manh đang chập chờn dỗ giấc ngủ để quên đi các thân phận thực tại hẩm hiu của mình. Vâng! Có lẽ chỉ có giấc ngủ thật sâu mới thật sự đem lại cho họ hạnh phúc, chỉ lúc đó họ mới tạm quên đi những nỗi u sầu sâu thẳm, vì khi thức giấc nhìn thấy cảnh tấp nập của mọi người vui xuân mà sẽ lại cảm thấy tủi thân, chúng tôi cũng đến chia sẻ một số phần quà ở các ngôi chùa nơi đó cũng có một số người ăn xin mong tìm được một chút lòng hảo tâm của những người đi thắp nhang cúng phật.

Chúng tôi đã đi hết một vòng mà mới chỉ phát được một ít, chúng tôi liền đi thêm vòng thứ hai và đi thêm lộ trình mới, vừa đi chúng tôi vừa thầm cầu nguyện và thầm gọi: “Chúa đang ở đâu Chúa ơi! Giây phút linh thiêng này chúng con đang đi tìm Chúa, Chúa ơi!” đến 2 giờ sáng mà chúng tôi cũng mới chỉ phát được gần 30 phần quà, số còn lại chúng tôi nghĩ đến những người nghèo xung quanh xóm ngõ mà chúng tôi biết và chúng tôi đã dành những phần quà còn lại cho các người nghèo khổ đó.

Món quà tuy nhỏ, giá trị vật chất chẳng đáng là bao nhưng đã gói ghém tất cả tấm lòng chân thành của những nhà hảo tâm, các cha DCCT và anh chị em thiện nguyện thành phố và nhất là đã dạy cho chúng tôi một bài học thật giá trị về tình yêu mà Thiên Chúa đã dạy chúng ta trong Tin Mừng và chúng tôi cũng cảm thấy thật hạnh phúc là mình đã gặp được chính hình ảnh của Chúa Giêsu thật sự trong những con người nghèo hèn, khốn khổ hôm nay.

Lạy Chúa Giêsu! Xin tiếp tục đốt lên trong trái tim chúng ngọn ngọn lửa tình yêu được thắp từ Trái Tim Nhân Lành của Chúa, để ngọn lửa tình yêu ấy luôn cháy mãi trong tâm hồn của mỗi người chúng con.

Amen.

Giao Thừa năm 2009 tại Saigòn

Nắng Sài Gòn

Nguồn : VietCatholic News (26 Jan 2009 17:19)

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: